Friday, December 9, 2022
spot_img

Hoa Kỳ trừng phạt các công ty TQ và Nga vì làm ăn với Bắc Hàn

Washington Post – Hôm thứ ba 22/8 Bộ Tài Chính Hoa Kỳ loan báo áp đặt lệnh trừng phạt lên một số cá nhân và công ty của Trung Quốc và Nga, vì đã làm ăn buôn bán với Bắc Hàn, giúp chương trình vũ khí xứ này phát triển.

Được biết các lệnh trừng phạt nhắm vào 10 công ty và 6 cá nhân, nhằm ‘cắt đứt mối liên hệ giúp đỡ Bình Nhưỡng có khả năng nhận tài trợ để tiếp tục theo đuổi chương trình sản xuất hỏa tiễn và vũ khí nguyên tử’, dù Liên Hiệp Quốc đã có lệnh cấm nghiêm ngặt.

Dù các lệnh trừng phạt này chỉ do Hoa Kỳ đưa ra, song chúng có tác động rất lớn, vì đa số các ngân hàng quốc tế đều hoạt động trao đổi bằng đồng đô la của Hoa Kỳ.

Photo Courtesy: WP

Ngoài ra các trừng phạt còn nêu rõ là “những cá nhân Hoa Kỳ và công ty Hoa kỳ không được giao dịch làm ăn buôn bán với các công ty đã bị trừng phạt nói trên”

Các quan sát viên cho là chính phủ Trump ‘đang nổ lực dùng biện pháp trừng phạt kinh tế như là đòn bẩy nhằm tạo thêm áp lực bắt Bình Nhưỡng phải ngồi vào bàn thương thảo nhằm chấm dứt chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn”

Anthony Ruggiero, chuyên viên của Hiệp hội Foundation for Defense of Democracies, nhận định: “Đây là một tín hiệu mạnh mẽ gửi đến cho Nga lẫn Trung Quốc là họ cần chấm dứt chuyện giúp Bắc Hàn ‘né tránh’ được các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Áp lực từ Mỹ sẽ ngày càng gia tăng, thậm chí các đồng minh cũng được yêu cầu không nên làm ăn với Bình Nhưỡng”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments