Saturday, December 3, 2022
spot_img

Hoa Kỳ trục xuất các viên chức Trung Quốc bị nghi ngờ làm gián điệp

WASHINGTON – Chính phủ Mỹ đã bí mật trục xuất hai viên chức Đại sứ quán Trung Quốc vào mùa thu này sau khi họ lái xe đến một căn cứ quân sự nhạy cảm ở Virginia. 

Các viên chức Mỹ tin rằng ít nhất một trong số các viên chức Trung Quốc là một sĩ quan tình báo hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao. 

Sự việc được các viên chức am hiểu vấn đề tiết lộ cho tờ New York Times hôm nay, có thể trở thành vụ trục xuất viên chức ngoại giao Trung Quốc bị nghi là gián điệp đầu tiên kể từ năm 1987. Điều này cũng cho thấy Washington đang hành động cứng rắn hơn trước các nỗ lực tình báo của Bắc Kinh.

Vụ xâm nhập diễn ra cuối tháng 9 tại một căn cứ quân sự nhạy cảm ở thành phố Norfolk, bang Virginia, nơi nhiều đơn vị đặc nhiệm bí mật của Mỹ đóng quân. Một viên chức sứ quán Trung Quốc cùng vợ đi ôtô đến chốt kiểm tra. Cảnh vệ phát hiện họ không có giấy phép vào căn cứ và yêu cầu quan chức Trung Quốc lái xe qua cổng, sau đó vòng ngược lại để rời địa điểm này theo quy trình.

Tuy nhiên, chiếc ôtô đi thẳng vào căn cứ và chỉ dừng lại khi bị một xe cứu hỏa chặn đường. “Viên chức Trung Quốc ra vẻ không hiểu mệnh lệnh của cảnh vệ và khẳng định mình bị lạc đường”, nguồn tin am hiểu sự việc nói thêm. Nhà chức trách Mỹ tỏ ý hoài nghi với lời khai trên, cho rằng năng lực tiếng Anh của người này là đủ để hiểu yêu cầu rời khỏi căn cứ.

“Không rõ họ định làm gì trong đó, nhưng nhiều người tin rằng họ đang kiểm tra khả năng an ninh tại địa điểm này. Nếu viên chức Trung Quốc có thể lọt vào khu vực quân sự mà không bị ngăn cản, đại sứ quán có thể triển khai những sĩ quan tình báo cấp cao hơn”, một nguồn tin khác cho hay.

Vụ việc này xảy ra từ hồi tháng 9, nhưng cả Washington lẫn Bắc Kinh đều không loan báo, đã làm gia tăng quan ngại trong chính quyền Tổng thống Donald Trump rằng Trung Quốc đang tăng cường các nỗ lực do thám ở Mỹ trong bối cảnh hai nước ngày càng mắc kẹt trong thế đối đầu về kinh tế và địa chính trị.

Các viên chức tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc đặt ra mối đe dọa gián điệp lớn hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Trong những tháng gần đây, các viên chức Trung Quốc có hộ chiếu ngoại giao đã trở nên táo bạo hơn về việc xuất hiện không báo trước tại các cơ sở nghiên cứu hoặc chính phủ, các viên chức Mỹ cho biết, với sự xâm nhập vào căn cứ quân sự chỉ là trường hợp đáng chú ý nhất.

Ngày 16/10, sau vụ xâm nhập căn cứ, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo hạn chế nghiêm ngặt hoạt động của các nhà ngoại giao Trung Quốc, yêu cầu họ thông báo trước khi gặp gỡ viên chức địa phương hoặc các bang, hoặc đến thăm các cơ sở giáo dục và nghiên cứu. Một viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ thời điểm đó cho biết quy tắc đáp lại quy tắc của Trung Quốc đưa ra một năm trước, yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ xin phép trước khi di chuyển ra khỏi thành phố chính họ làm việc để đến thăm các cơ sở nhất định.

Đại sứ quán Trung Quốc nói hồi tháng 10 rằng các quy tắc mới của Mỹ “xâm phạm Công ước Vienna”(về quan hệ ngoại giao).

Cho đến nay, Trung Quốc đã không trả đũa bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao hoặc sĩ quan tình báo Mỹ khỏi đại sứ quán ở Bắc Kinh.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments