Saturday, February 4, 2023
spot_img

Hoa Kỳ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa Lãnh sự quán Nga ở Seattle

AP – Chính phủ Trump đã ra lệnh trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga hôm thứ hai 26/3 và cho đóng cửa Lãnh sự quán Nga ở Seattle, như một hành động phối hợp với châu Âu nhằm trừng phạt Moscow về vụ ám hại một cựu điệp viên nga ở Anh.

Các viên chức cao cấp của chính phủ Trump cho biết tất cả 60 người này đều là nhân viên tình báo, làm việc dưới vỏ bọc là nhà ngoại giao, kể cả nhiều người đang làm việc cho Nga tại Liên Hiệp Quốc ở New York City.

Các viên chức Mỹ cũng nói hành động này của Hoa Kỳ nhằm gửi tín hiệu cho các nhà lãnh đạo của Nga biết về “tình trạng cao một cách không chấp nhận được” số điệp viên hành động của Nga trên đất Mỹ.

Những người này có 7 ngày để chuẩn bị rời Hoa Kỳ, các viên chức Hoa Kỳ không tiết lộ danh tính của họ, theo luật lệ và các viên chức Mỹ giải thích sở dĩ tòa Lãnh sự Nga ở Seattle bị đóng cửa vì nó nằm gần căn cứ Hải Quân Hoa Kỳ, gây quan ngại về an ninh quốc gia.

TT Trump có cuộc gặp với TT Putin bên lề hội nghị G20 tại Đức. Photo Credit: AP

Hành động này được xem là đòn trả đũa mạnh mẽ nhất của chính phủ Trump chống lại Moscow, mặc dù chưa đầy một tuần trước, TT Trump đã gọi điện chúc mừng Putin tái đắc cử TT Nga, nhưng trong cuộc nói chuyện lại họ không hề đả động gì đến vụ ám hại gián điệp Nga ở Anh cả.

Hàng chục quốc gia ở châu Âu được biết sẽ có hành động tương tự như Hoa Kỳ trong những ngày sắp tới, kể cả những quốc gia nằm gần biên giới với Nga. Ba Lan đã cho triệu tập Đại Sứ Nga đến và Bộ Ngoại Giao Ba Lan cũng như nhiều Bộ Ngoại Giao của một số nước châu Âu sẽ họp báo vào chiều nay về vụ này.

Anh là quốc gia đầu tiên trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga và Hoa Kỳ, Đức, Pháp đều lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ hành động của Anh vào lúc đó.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments