Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Hoa Kỳ triệt hạ lãnh đạo hàng đầu Al Qaeda, trùm khủng bố 9/11, tại Afghanistan

(CaliToday – Tổng hợp) – Hoa Kỳ vào cuối tuần qua thực hiện thành công chiến dịch chống khủng bố ở Afghanistan , giết được lãnh đạo Al Qaeda Ayman Al Zawahiri, theo một viên chức cao cấp chính phủ Tổng thống Joe Biden tiết lộ vào tối thứ Hai. 

“Vào cuối tuần, Hoa Kỳ thực hiện chiến dịch chống khủng bố chống lại một mục tiêu Al Qaeda quan trọng ở Afghanistan,” viên chức cho hay. “Chiến dịch thành công, và không có thương vong dân thường.” Cuộc không kích được thực hiện chính xác bằng hai hỏa tiễn hỏa hellfire vào 9h48 phút tối thứ Bảy (Giờ miền Đông Hoa Kỳ), hay vào lúc 6h18’ sáng tờ Kabul, và được Tổng thống Joe Biden Hạ lệnh sau nhiều tuần họp với nội các và các cố vấn hàng đầu.  

Cuộc tấn công không phải do quân đội thực hiện, Theo hai nguồn tin tình báo, lãnh đạo tổ chức khủng bố Ayman Al Zawahiri bị phi cơ không người lái của CIA lấy mạng. Đây là cuộc  tấn công đầu tiên ở Afghanistan kể từ khi Mỹ rút quân từ năm ngoái, và là một chiến thắng quan trọng của nỗ lực chống khủng bố của chính phủ Joe Biden. 

“Nếu quý vị là mối đe dọa đối với người của chúng tôi, Hoa Kỳ sẽ tìm ra qu1y vị,” Tổng thống Joe Biden gởi ra thông điệp cảnh cáo trong bài phát biểu vào tối thứ Hai. 

Al Zawahiri được chỉ định là người kế nhiệm Osama bin Laden vào tháng 6 năm 2011, một tháng sau khi thủ lĩnh khủng bố bị Mỹ lấy mạng tại một khu nhà ở Abbottabad, Pakistan. 

 

Zawahiri là nhân vật thứ 2 tại Al Qaeda trong cuộc tấn công khủng bố 9/11. Mỹ xem ông ta là kẻ chủ mưu những vụ tấn công này. Trong khi thiếu sự lãnh đạo lôi cuốn như Bin Laden, nhưng Zawahiri  định hình sâu sắc Al Qaeda và những phong trào khủng bố của tổ chức bằng những bài viết và lập luận của mình. Tên này vào năm ngoái xuất hiện trong một đoạn băng  kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 9/11, bất chấp tin đồn rằng ông đã chết nhiều tháng trước đó.

 

Chính phủ Tổng thống Joe Biden vào ngày 31 tháng 8 năm 2021 đóng cửa Tòa Đại sứ ở Kabul và rút tất cả mọi tài sản quân sự khỏi Afghanistan, chấm dứt cuộc chiến kéo dài của Mỹ tại đây. 

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley, vào tháng 9 năm ngoái cảnh báo các nhà lập pháp rằng, những tổ chức khủng bố như Al Qaeda có thể phát triển nhanh hơn sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. 

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào lúc đó cho biết, trọng tâm của những nỗ lực quân sự của Mỹ ở Afghanistan sẽ tập trung vào việc các mối đe dọa khủng bố, chứ không phải Taliban. Theo ông Austin, Mỹ sẽ “để mắt đến” Al Qaeda, mạng lưới cực đoan sử dụng Afghanistan làm nơi ẩn náu để lên kế hoạch tấn công khủng bố 9/11 ở Mỹ là lý do quân đội Mỹ xâm lược Afghanistan vào năm 2001. 

Zawahri tránh Afghanistan trong nhiều năm. Việc ông ta quay trở lại Kabul giữa bối cảnh Taliban nắm quyền quốc gia đặt ra những nghi vấn đối với cam kết ngăn chặn Al Qaeda của lãnh đạo Taliban. 

Với sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan vào tay Taliban, CIA bắt đầu bí mật  tăng cường tìm kiếm Zawahri. Phía Mỹ cho rằng, việc Taliban quay trở lại nắm quyền sẽ khiến cho ông ta mất cảnh giác. 

Taliban vào thứ Hai lên án chiến dịch của Mỹ, và cho biết vụ tấn công được thực hiện tại một tư gia trong khu hạng sang ở Kabul.  Theo một nhà phân tích Mỹ, địa điểm bị tấn công là ngôi nhà của phụ tá hàng đầu của Sirajuddin Haqqani – viên chức cấp cao trong chính phủ Taliban có mối quan hệ thân thiết với các nhân vật cao cấp của Al Qaeda.

Cuộc không kích của CIA cho thấy Mỹ có thể tiếp tục “xác định được những mối đe dọa và ngăn chặn chúng kịp thời ngay cả khi không có sự hiện diện quân đội Mỹ ở Afghanistan,” chuyên viên cao cấp tại Viện Hòa bình của Hoa Kỳ, ông Asfandyar Mir, bày tỏ. “Tuy nhiên, tin tức đáng lo ngại là Al Qaeda vẫn tiếp tục phát triển dưới sự kiểm soát của Taliban.”

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments