Sunday, December 3, 2023
spot_img

Hoa Kỳ trao cho Trung Quốc bản dự thảo trừng phạt Bắc Hàn mới nhất

Reuters – Chính phủ Hoa Kỳ đã trao cho Trung Quốc dự thảo một nghị quyềt trừng phạt Bắc Hàn, trước khi Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu chấp thuận. Theo lời một viên chức phương Tây, nghị quyết này sẽ trừng phạt nặng nề Bình Nhưỡng hơn nữa.

Một viên chức cao cấp trong chính phủ Trump xác nhận đã có nhiều nổ lực đang tiến hành nhằm đạt tới một nghị quyết trừng phạt mới do Liên Hiệp Quốc đưa ra, nhưng chưa có thỏa thuận cuối cùng. Nhân viên ẩn danh này nói: “Chúng tôi đang cố gắng có một nghị quyết trừng phạt mới nữa, nhưng chưa hoàn tất”

Hiện nay chi tiết trong bảng dự thảo trừng phạt mà Washington trao cho Trung Quốc chưa được tiết lộ nhưng có phần chắc chắn là Hoa Kỳ đang nổ lực gây sức ép toàn cầu nhằm thúc đẩy Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử của họ, sau khi Bình Nhưỡng thử thành công cú phóng hỏa tiễn Hwang-15 có khả năng đánh vào mọi nơi của Hoa Kỳ.

Photo Credit: Reuters

Trong các bước thi hành lệnh trừng phạt, Hoa Kỳ rất muốn thấy chuyện phải có kiểm soát chặt chẽ hơn nữa việc tiếp tế dầu hỏa cho Bắc Hàn. Các lệnh trừng phạt trước đây của LHQ ấn định là mỗi năm Bắc Hàn chỉ được quyền nhận 2 triệu thùng dầu mà thôi.

Trung Quốc là quốc gia cung cấp dầu hỏa chính cho Bắc Hàn nhưng luôn bị Washington chỉ trích đã không giảm bớt số dầu hỏa xuất cảng qua Bắc Hàn như LHQ yêu cầu. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc và Tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Mỹ đã không trả lời các câu hỏi mà ký giả đưa vào hôm nay.

Theo một tài liệu mà Reuters có được, LHQ kêu gọi Hội Đồng Bảo An phải lên ‘danh sách đen’ 10 chiếc tàu đã né tránh lệnh trừng phạt của LHQ, bằng cách chuyển dầu trực tiếp ngoài khơi cho các chiếc tàu chở dầu của Bắc Hàn. Than đá chuyển lậu cho Bắc Hàn cũng theo cách như thế. Có nhiều khả năng đây là những chuyến tàu tiếp tế từ Trung Quốc.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img