Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Hoa Kỳ tính ngưng bán vũ khí cho các đồng minh Trung Đông vì vụ Qatar

 

AP – TNS Bob Corker, Chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Hoa Kỳ hôm thứ hai 26/6 cho báo chí hay ông sẽ tìm cách ngăn chận một hợp đồng bán vũ khí cho các quốc gia ở Trung Đông nếu như vụ khủng hoảng Qatar không được giải quyết.

Trong một lá thư gửi cho Ngoại Trưởng Rex Tillerson, ông Corker loan báo những cãi cọ mới đây giữa các thành viên của hội Đồng Gulf Cooperation Council về vụ Qatar đang ảnh hưởng tai hại đến trận chiến chống IS và ngăn chận Iran.

Sau cuộc họp với TT Trump trong chuyến công du đầu tiên của ông đến Trung Đông, các lãnh tụ của các quốc gia Vùng Vịnh lại “chọn làm trầm trọng một mối khùng hoảng, thay vì tập trung chống khủng bố”, theo lời ông Corker cho hay.

Photo Credit: AP

Trong vòng 30 ngày sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo cho Quốc Hội về vụ bán vũ khí cho các đồng minh tại Trung Đông, Thượng Viện sẽ xem xét có quyết định phản đối hay không.

Ông Corker là gương mặt nổi bật của Thượng Viện về hợp đồng mua bán vũ khí này, do nhiệm vụ của ông. Ông cho Ngoại Trưởng Tillerson hay là ‘trước khi tiến hành bán vũ khí, chúng ta nên cần hiểu rõ các quốc gia này sẽ giải quyết khủng hoảng ra sao’

Ngoại Trưởng Tillerson hôm qua cũng thừa nhận nhiều điểm trong danh sách 13 điểm mà 4 quốc gia đã cắt đứt quan hệ với Qatar yêu cầu là “rất khó thi hành”, trong đó có cả chuyện Qatar bị yêu cầu phải cắt đứt quan hệ với Iran.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments