Hoa Kỳ tính ngưng bán vũ khí cho các đồng minh Trung Đông vì vụ Qatar

Photo Credit: AP

 

AP – TNS Bob Corker, Chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Hoa Kỳ hôm thứ hai 26/6 cho báo chí hay ông sẽ tìm cách ngăn chận một hợp đồng bán vũ khí cho các quốc gia ở Trung Đông nếu như vụ khủng hoảng Qatar không được giải quyết.

Trong một lá thư gửi cho Ngoại Trưởng Rex Tillerson, ông Corker loan báo những cãi cọ mới đây giữa các thành viên của hội Đồng Gulf Cooperation Council về vụ Qatar đang ảnh hưởng tai hại đến trận chiến chống IS và ngăn chận Iran.

Sau cuộc họp với TT Trump trong chuyến công du đầu tiên của ông đến Trung Đông, các lãnh tụ của các quốc gia Vùng Vịnh lại “chọn làm trầm trọng một mối khùng hoảng, thay vì tập trung chống khủng bố”, theo lời ông Corker cho hay.

Photo Credit: AP

Trong vòng 30 ngày sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo cho Quốc Hội về vụ bán vũ khí cho các đồng minh tại Trung Đông, Thượng Viện sẽ xem xét có quyết định phản đối hay không.

Ông Corker là gương mặt nổi bật của Thượng Viện về hợp đồng mua bán vũ khí này, do nhiệm vụ của ông. Ông cho Ngoại Trưởng Tillerson hay là ‘trước khi tiến hành bán vũ khí, chúng ta nên cần hiểu rõ các quốc gia này sẽ giải quyết khủng hoảng ra sao’

Ngoại Trưởng Tillerson hôm qua cũng thừa nhận nhiều điểm trong danh sách 13 điểm mà 4 quốc gia đã cắt đứt quan hệ với Qatar yêu cầu là “rất khó thi hành”, trong đó có cả chuyện Qatar bị yêu cầu phải cắt đứt quan hệ với Iran.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus