Saturday, January 28, 2023
spot_img

Hoa Kỳ tin là dân làng Niger đã phản bội các binh sĩ bị sát hại

 

AP – Giới lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ tin là có thể dân làng ở Niger đã lén cung cấp tin về sự hiện diện của các binh sĩ commando Mỹ và quân đội Niger trong khu vực, khiến các phiến quân tổ chức phục kích.

Một viên chức Mỹ cho hay các biệt kích Mũ Xanh Mỹ và khoảng 30 quân nhân Niger đã ngừng lại nghỉ ngơi khoảng 1 hay 2 giờ trong ngôi làng nói trên để lấy thêm thực phẩm và nước uống sau một đêm hành quân thám sát.

Sau khi họ rời ngôi làng này ra đi trở về căn cứ, họ bị rơi vào một cái bẫy do phiến quân thân với IS giăng ra. Có 50 tay súng võ trang hùng hậu của phiến quân đã tham gia tấn công.

Photo Credit: AP

Kết quả có 4 quân nhân Hoa Kỳ bị sát hại, 2 người khác bị thương cùng nhiều quân nhân Niger cũng bị thương. Các chi tiết về vụ tấn công và những gì diễn ra trước đó còn rất mù mờ, dù cuộc điều tra đã kéo dài 3 tuần.

Theo lời một viên chức Hoa kỳ ẩn danh, toán hỗn hợp Mỹ-Niger này nhận được lệnh phải giúp đỡ cho một toán commando thứ nhì của Mỹ đang truy kích một lãnh tụ quan trọng của al-Qaida được tin là đang có mặt trong vùng. Có ai đó trong làng đã lén cung cấp thông tin cho phiến quân, nên toán hỗn hợp bị phục kích trên đường trở bề căn cứ.

Được biết khi dừng chân nghỉ ngơi và lấy thêm tiếp tế lương thực, toán hỗn hợp có tiếp xúc với các trưởng lão của ngôi làng này, vốn nằm cách thủ đô Niamey của Niger khoảng 50 dặm về hướng bắc.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments