Saturday, May 27, 2023
spot_img

Hoa Kỳ “thất vọng” vì Đài Loan vắng mặt trong cuộc họp quan trọng của WHO

AP – Cuộc hội họp hàng năm của Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO ở Geneva, Thụy Sĩ, đã không có mặt của phái đoàn Đài Loan và phía Hoa Kỳ đã bày tỏ “sự thất vọng” về chuyện này.

Bộ Trưởng Y Tế của Hoa Kỳ, ông Tom Price, vốn đang có mặt tại Geneva, bày tỏ thất vọng vì theo ông, đây là lần đầu tiên từ 8 năm qua mà Đài Loan lại vắng mặt trong cuộc hội họp quan trọng của tổ chức WHO.

Ông Price nói “Hoa Kỳ mong muốn Đài Loan phải có mặt trong tổ chức y tế quốc tế này vì Washington mong muốn tất cả các quốc gia trên thế giới cùng chung sức với nhau trong việc phòng ngừa các cơn đại dịch có thể bùng ra”

Photo Credit:AP

Từ 8 năm qua, lúc nào Đài Loan cũng được mời tham gia hội nghị của WHO ở Geneva, dù với tư cách quan sát viên, nhưng Trung Quốc luôn tìm cách ngăn trở Đài Loan đến Geneva. Hôm thứ hai 22/5 cuộc họp lần thứ 70 của WHO đã diễn ra mà vắng mặt của phái đoàn của Đài Bắc.

Khoảng 200 người cũng tụ tập biểu tình phản đối chuyện vào ngày mai thứ ba 23/5 có thể ông Tedros Adhanom Ghebreysus, cựu Bộ Trưởng Y Tế của Ethiopia có thể được bầu làm Chủ tịch WHO.

Tiến sĩ Margaret Chan rời bỏ nhiệm sở sau 5 năm làm việc. Đối thủ của ông Ghebreysus trong việc tranh đua giành chuyện kế nhiệm bà Chan còn có ông David Nabarro, người Anh và bà Sania Nishtar của Pakistan.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT