Saturday, January 28, 2023
spot_img

Hoa Kỳ than phiền máy bay quân sự Trung Quốc quấy nhiễu máy bay Mỹ ở Biển Đông

Cali Today News – Trước đây Hải Quân Trung Quốc đã “cả gan” dùng lưới bắt một drone dưới biển của Hoa Kỳ rồi mang lên tàu của họ, khiến TT Donald Trump nổi giận nói: “Có lấy trộm thì giữ luôn đi”. Sau đó Trung Quốc phải trả lại chiếc tàu drone này cho Hoa Kỳ.

Trong một chuyện mới nhất ở Biển Đông mà một viên chức Hoa Kỳ cho hay là ‘thật là khoảng cách không an toàn’, một máy bay trinh sát P-3 của Hải Quân Mỹ đã bay rất sát với một phi cơ quân sự Trung Quốc.

Ông Robert Shuford, phát ngôn nhân của Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho hay hai chiếc máy bay chỉ còn cách nhau khoảng 1000 feet (tức 305 mét) hôm thứ tư trên không phận của Bãi Đá Cạn Scarborough Shoal gần duyên hải của Philippines.

Ông Shuford cũng cho biết lúc đó chiếc máy bay P-3 của Hoa Kỳ đang làm nhiệm vụ bình thường trong vùng không phận quốc tế, nhưng ông lại không giải thích thêm “không an toàn” nghĩa là gì.

Chiếc máy bay KJ-200 của Không quân Trung Quốc là kiểu máy bay cánh quạt. Ông Shuford cho hay sẽ “giải quyết vụ này theo các cách quân sự và ngoại giao thông thường”. Phía Trung Quốc cho là phi công của mình đã hành động một cách chuyên nghiệp và đúng luật lệ.

Đài CNN trích thuật lời một viên chức quân sự Mỹ cho hay là “các phi công Mỹ của chiếc trinh sát cơ P-3 đã phải vội vã chỉnh lại đường bay nhằm tránh lao vào chiếc máy bay của Trung Quốc”

Đào Nguyên (IBT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments