Saturday, April 1, 2023
spot_img

Hoa Kỳ thâm thủng ngân sách 600 tỷ đô la

Cali Today News – Washington vào hôm thứ Sáu này tiên liệu thâm hụt ngân sách vào ngày chấm dứt tài khoá năm nay lại vọt lên con số 600 tỷ đô la, cao hơn năm ngoái 162 tỷ. Đây là con số thâm hụt có chiều hướng tăng vọt trước khi TT Obama rời nhiệm sở.

Vào lúc tổng thống Obama kế nhiệm TT Bush, ông đã thừa hưởng một ‘gia tài’ nặng nề với con số thâm hụt 1400 tỷ đô la do cuộc suy thoái kinh tế 2007-2009 trong nhiệm kỳ TT Bush để lại. Vào nhiệm kỳ đầu của TT Obama, kinh tế tăng trở lại, việc tăng thuế vào người giàu cũng như tăng thuế đã giúp chính phủ Obama rút ngắn lại thâm hụt ngân sách.

Nhưng theo các chuyên gia thì họ bắt đầu thấy viễn cảnh bi quan và cảnh báo con số nợ nần quốc gia tăng cao sẽ kéo nền kinh tế quốc gia đi xuống trong nay mai.

Theo con số chính thức nhìn nhận, sự tăng trưởng kinh tế tiên liệu cho Mỹ chỉ còn 2.2 phần trăm thay vì 2.7 phần trăm. Lạm phát duy trì và giá tiêu thụ tăng 1.1 phần trăm thay vì tiên đoán 1.4 phần trăm vào mùa đông trước.

Ông Shaun Donovan, giám đốc Cơ Quan Hoạch Định và Ngân Sách viết trong một báo cáo, ” Ngân sách của Tổng Thống rất quan trọng cho phát triển. Do nó đầu tư mạnh vào nền kinh tế nội địa cũng như những an ninh hàng đầu quốc gia.”

Từ bà Hillary cho tới Trump không ai chú ý đến vấn đề thâm hụt ngân sách cùng nợ nần trong cuộc tranh cử, nhưng những hình ảnh đang nổi lên về vấn đề thâm hụt thực ra là vấn đề quan trọng cho Hoa Kỳ.

Trump từng hứa cắt thuế rầm rộ, nhưng theo các chuyên gia việc này chỉ càng làm ‘sổ nợ’ của chính phủ Mỹ dày thêm. Bà Clinton thì đoan quyết sẽ tăng thuế vào giới giàu có nhưng lại chẳng ngó ngàng gì đến đầu tư tiền bạc vào cơ sở hạ tầng, bổ sung thêm cho giáo dục đại học và thiếu nhiều sáng kiến khác.

Sau nhiều năm không thành công, vào hôm nay thứ Sáu này tt Obama lại kêu gọi tăng thuế và chặn lại một ít tới các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế để thu hẹp thâm hụt trong tương lai. Những kế hoạch này hiện không khởi động được do đảng CH nắm đa số tại QH.

Quỹ Dự Trữ Liên Bang đã giảm con số Tăng Trưởng Quốc Dân GDP còn 2.% thay vì 2.2%. Theo JPMorgan Chase cho con số bi quan về tăng trưởng năm nay chỉ còn 1.8% so với năm 2015 là 2.%.

Cũng cần biết thêm, tài khoá 2016 của chính phủ Mỹ sẽ chấm dứt vào ngày 30 tháng Chín tới.

Đinh Hoa Lư (NYTimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT