Sunday, November 27, 2022
spot_img

Hoa Kỳ âm thầm theo đuổi ngoại giao với Bắc Hàn dù TT Trump từ chối

Hoa Thịnh Đốn (Reuters) – Hoa Kỳ đang âm thầm theo đuổi ngoại giao trực tiếp với Bắc Hàn, một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay, mặc dù Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định rằng các cuộc đàm phán như vậy là phí thời gian.

Thương thuyết gia giữa Hoa Kỳ với Bắc Hàn, ông Joseph Yun đã sử dụng đường dây “New York”, tiếp xúc với các nhà ngoại giao tại phái bộ Liên Hiệp Quốc của Bình Nhưỡng. Theo viên chức này, vào thời điểm cuộc trao đổi những lời nhạo báng giữa TT Trump và Bắc Hàn, lãnh đạo Kim Jong Un đã gây ra sự lo ngại xung đột quân sự.

Trong khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson vào ngày 17 tháng 10 nói rằng ông sẽ tiếp tục “những nỗ lực ngoại giao … cho đến khi trái bom đầu tiên thả xuống”, các bình luận của chính phủ cho biết dấu hiệu rõ ràng nhất là Hoa Kỳ đang thảo luận trực tiếp các vấn đề liên quan (ngoài việc thả tù nhân Mỹ), mặc dù ông Trump đã bác bỏ các cuộc đàm phán trực tiếp cho là vô nghĩa.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu từ hậu trường cho thấy sự cải thiện mối quan hệ vốn đã tồi tệ thêm sau các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn, cái chết của sinh viên đại học người Mỹ Otto Warmbier sau khi Bình Nhưỡng được thả ra vào tháng 6, và việc giam giữ ba công dân Mỹ khác.

Photo Credit: reuters

Những lời cam kết âm thầm với Bình Nhưỡng bất kể các nhận định gay gắt của TT Trump về những tiến triển về vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Những lời đề nghị của một số viên chức Mỹ và Nam Hàn cho rằng các hoạt động giữa ông Yun, và Bắc Hàn đang được củng cố.
Một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao nói về các hoạt động của ông Yun, “Không hề bị giới hạn cả về tần số và chất lượng.

Trong số những điểm mà ông Yun đã đưa ra cho những người đối thoại Bắc Hàn là “ngừng thử nghiệm” bom hạt nhân, viên chức này nói.

Bắc Hàn năm nay đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 mạnh nhất và đã bắn thử một loạt hỏa tiễn đạn đạo, trong đó có loại đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), nếu hoàn thiện, trên lý thuyết có thể chạm đến lục địa Hoa Kỳ.

Khả năng Bình Nhưỡng có thể gắn đầu đạn hạt nhân vào hỏa tiễn ICBM khiến chính quyền TT Trump phẫn nộ, trong tháng 4 công bố chính sách “tối đa hóa áp lực và cam kết” nhưng đến nay cũng không thể ngăn được Bắc Hàn

Khi bắt đầu nhiệm kỳ của TT Trump, chỉ thị của ông Yun đã được giới hạn trong việc tìm kiếm việc thả tù nhân Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay, “Hiện nay nhiệm vụ rộng lớn hơn.” Nhưng quan trọng là liệu có nên đưa ra vấn đề thẩm quyền trong sự thảo luận chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn

Tại Bắc Kinh, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, Hua Chunying nói rằng, Trung Quốc hoan nghênh bất kỳ cuộc đối thoại nào giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn.

“Chúng tôi khuyến khích Bình Nhưỡng và Hoa Thịnh Đốn tiến hành những cuộc gặp gỡ và đối thoại”, bà Hua nói với các phóng viên, và thêm rằng hy vọng các cuộc đàm phán có thể giúp đưa vấn đề này trở lại đường lối ngoại giao để giải quyết.

Trong khi đó Tổng Thư Ký khối NATO, ông Jens Stoltenberg đã kêu gọi tất cả các thành viên Liên Hiệp Quốc thực hiện triệt để các biện pháp chế tài đối với Bắc Hàn, mà ông nói như một mối đe dọa toàn cầu.

Phát biểu tại Liên Hiệp Quốc vào ngày 19 tháng 9, ông Trump đã thề sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Bình Nhưỡng nếu quốc gia này đe doạ Hoa Kỳ hoặc các đồng minh. Tuyên bố này đã làm tăng lo lắng về khả năng xung đột quân sự.

Mười hai ngày kế tiếp, sau khi Tillerson cho biết Hoa Thịnh Đốn đang thăm dò ngoại giao, ông Trump nói trên “Twitter” rằng nhà ngoại giao chính trị của ông đã “lãng phí thời gian để đàm phán với Little Rocket Man” – cái biệt danh nhạo báng của ông đối với nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng.

Các thượng nghị sĩ Dân Chủ Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật hôm thứ Ba rằng họ có thể sẽ ngăn không cho TT Trump tung ra cuộc tấn công vũ khí hạt nhân trước vào Bắc Hàn, và nêu bật vấn đề này vài ngày trước chuyến công du của ông Trump, vị tổng thống đầu tiên của đảng Cộng Hòa tới Á Châu.

Một thành viên cao cấp đã đào từ Bắc Hàn năm 2016, ông Thae Yong Ho, trưởng phái đoàn tại Đại Sứ Quán Bình Nhưỡng ở Luân Đôn cho biết ông ủng hộ chính sách của TT Trump về áp lực Bình Nhưỡng thông qua hình thức trừng phạt, cùng với “sự cam kết tối đa” với sự lãnh đạo. Tăng cường nỗ lực trong việc thông tin giáo dục dân chúng Bắc Hàn về vấn đề này.

“Tôi tin tưởng vào việc sử dụng sức mạnh mềm dẻo trước khi tiến hành các hoạt động quân sự”, ông Thae Yong Ho, nói với Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

Sự liên lạc cao nhất giữa ông Yun và Bắc Hàn là khi ông ta tới Bắc Hàn vào tháng 6 để bảo đảm cho việc phóng thích sinh viên Warmbier, người đã chết ngay sau khi ông trở về nhà trong một tình trạng hôn mê, viên chức Bộ Ngoại Giao nói.

Chính quyền TT Trump yêu cầu Bình Nhưỡng thả ba công dân Mỹ khác: nhà truyền giáo Kim Dong Chul và các học giả Tony Kim và Kim Hak Song.

Cái chết của sinh viên Warmbier là một yếu tố làm lạnh nhạt thêm mối liên lạc của Hoa Kỳ-Bắc Hàn trong thời gian đó, nhưng tác động lớn nhất là các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân vẫn phát triển của Bình Nhưỡng.

Viên chức này nhấn mạnh “điểm kết thúc quan trọng không phải là chiến tranh mà là một số giải pháp ngoại giao” và gợi ý rằng Washington đang “gây hiểu lầm” khi thiết lập một sự lựa chọn nhị phân cho Bình Nhưỡng: đầu hàng trong hành động ngoại giao hoặc quân sự.

Viên chức này nói, “Ngọai giao có nhiều phương sách hơn trong vấn đề giải quyết.”
Tuy nhiên, các mối đe doạ của TT Trump đối với Bình Nhưỡng được các nhà quan sát cho là có những ngoại giao phức tạp.

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments