Saturday, December 10, 2022
spot_img

Hoa Kỳ tái mở cửa biên giới đường bộ với Canada vào tháng 11 

OTTAWA (Politico) — Hoa Kỳ dự tính vào tháng tới sẽ gỡ bỏ những hạn chế COVID19 tại biên giới đất liền đối với công dân Canada đã chích ngừa đầy đủ. 

Là một trong những tiếng nói mạnh mẽ thúc đẩy tái mở cửa biên giới, Dân biểu Brian Higgins (Dân chủ – New York)  gởi ra thông báo vào tối khuya  thứ Ba. 

“Tỉ lệ chích ngừa cao ở Canada khiến cho việc tiếp tục đóng cửa biên giới t trở nên vô lý và bất công,” Higgins cho hay. “Hàng tháng qua, chúng tôi nghe từ các doanh nghiệp hứng chịu khó khăn, và các gia đình đau buồn do bị chia cắt bởi việc tiếp tục đóng cửa biên giới.” 

Đại diện khu vực bầu cử biên giới ở Buffalo, Higgins cho biết, nhà chức trách sẽ yêu cầu  bằng chứng chích ngừa COVID 19 tại các trạm qua về biên giới. Bộ Nội an phối hợp với các cơ quan Y tế Hoa Kỳ sẽ thông báo thêm thông tin cụ thể. 

“Thông tin cụ thể sẽ được thông báo vào ngày mai,” Higgins đăng trên Twitter vào tối khuya thứ Ba. 

Hiện chưa rõ, chính xác ngày nào trong tháng 11, Hoa Kỳ sẽ chấm dứt những hạn chế COVID 19 đối với du khách từ Canada. 

Người dân Canada có một lo ngại khác, liệu Mỹ có chấp nhận du khách đã được chích ngừa  COVID 19 hai mũi thuốc khác hay không, như AstraZeneca chẳng hạn, bởi vì thuốc này không được Cơ quan Quản trị Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ FDA phê chuẩn. 

Chính phủ Biden trong những tháng vừa qua đối mặt với những áp lực gay gắt từ cả hai bên biên giới về việc gỡ bỏ những hạn chế đi lại đối với du khách tại các trạm xuất nhập cảnh đường bộ. 

Chính phủ Canada vào ngày 9 tháng 8 đã bắt đầu cho du khách Mỹ chích ngừa đầy đủ vào quốc gia. Hơn 80% người dân Canada từ 12 tuổi trở lên đã chích ngừa COVID 19 đầy đủ, biến Canada là nước có tỉ lệ chích ngừa cao nhất thế giới. 

Canada thắt chặt các quy định để khích lệ tỉ lệ chích ngừa cao hơn. Vào tuần trước, Thủ tướng Justin Trudeau tiết lộ những biện pháp bắt buộc chủng ngừa đối với nhân viên công, cũng như công nhân và hành khách trên những chuyến xe lửa, hàng hải và hàng không do liên bang quản trị. 

Hạn chế biên giới Mỹ được thực hiện từ tháng 3 năm 2020. Nhưng người Canada, ngay cả khi chưa chích ngừa, cũng được phép bay vào Mỹ kể từ đầu đại dịch.  Higgins cho Buffalo News hay, ông được điều phối viên COVID 19 của Toà Bạch Ốc, Jeff Zients thông báo về việc tái mở cửa biên giới vào đầu tháng 11. 

Hương Giang (Theo Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments