Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Hoa Kỳ sẽ phản hồi vụ Nga trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ

AP – Hôm thứ hai 7/8 Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson tuyên bố trên diễn đàn an ninh vùng tại Manila, Philippines, là chính phủ Trump sẽ quyết định sẽ trả đòn như thế nào về vụ Moscow trục xuất nhiều trăm nhà ngoại giao Hoa Kỳ.

Ông Tillerson cho hay chính phủ Hoa Kỳ sẽ có lời đáp trả chính thức về vụ này vào ngày 1 tháng 9. Sau khi Hoa Kỳ thông qua lệnh trừng phạt Nga do TT Trump ký, Nga đã loan báo trả đòn trong tháng 7. Hiện nay Hoa Kỳ đang đánh giá là lệnh trả đòn này sẽ làm ‘thiệt hại đến hoạt động ngoại giao của Mỹ ở Nga ra sao’

Tuy thái độ của Nga có vẻ cứng rắn, song gần đây Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov có vẻ đồng ý hợp tác với Hoa Kỳ trong các vấn đền về Bắc Hàn, Syria và Ukraine cũng như các vấn đề khác.

Ngoại Trưởng Tillerson có vẻ cũng không còn gay gắt với Nga, vì hai siêu cường còn phải thương thảo về những vấn đề an ninh quốc gia của cả đôi bên khi ông nói: “Tôi không nghĩ là hữu ích nếu một bên cứ đòi cắt đứt mọi thứ một cách đơn phương như thế”

Photo Courtesy: Daily Sabah

Tiếp theo cuộc gặp gỡ với ông Lavrov, ông Tillerson nói: “Chúng tôi là hai cường quốc lớn lao, vì thế cần phải tìm cách làm việc chung với nhau về một số vấn đề, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm ra cách thức giải quyết các bất đồng”

Nhưng các quan sát viên cho là hiện nay có nhiều trở ngại lớn trong vấn đề bang giao Nga-Mỹ như đòn trừng phạt của Hoa Kỳ, đòn trả đũa của Nga và Bộ Tư Pháp Mỹ tiếp tục điều tra về vụ Nga đã chen vào bầu cử Hoa Kỳ năm ngoái.

Chuyện TT Putin đòi trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ làm Washington khá bối rối, vì Hoa Kỳ cho là con số các nhà ngoại giao Mỹ làm việc ở Nga cũng chưa đến con số này.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT