Tuesday, October 3, 2023
spot_img

Hoa Kỳ sẽ làm theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ “đưa các tội phạm vụ đảo chánh hụt ra công lý”

Cali Today News- Vị trí quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ cho NATO , sự nghiêng dần về Putin của tổng thống Thổ là Recep Tayyip Erdogan, khiến Hoa Kỳ đang dần dần nghe theo “sức ép” của Thổ Nhĩ Kỳ đòi Mỹ phải thoả mãn yêu sách của tổng thống Tayyip?

 Bên lề Hội Nghị G20, hai tổng thống Mỹ và Thổ có cơ hội gặp nhau. Tổng Thống Obama hứa “bảo đảm đem các thủ phạm cuộc đảo chính ra công lý”.

Vừa qua phía Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Mỹ đã ‘che chở” cho giáo sĩ Fethullah Gulen  người mà Thổ đã kết tội đứng sau cuộc đảo chánh hụt vừa qua. Theo Mỹ yêu cầu thì Thổ Nhĩ Kỳ phải trưng ra bằng chứng rõ ràng là giáo sĩ này có “nhúng tay’ vào vụ đảo chánh hụt vừa qua. Nhưng vị trí an ninh quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ là cái giá mà NATO hiểu ngầm phải trả nếu ‘không đáp ứng yêu cầu” từ phía nước này.

Chính vấn đề này đã làm căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Thổ; nhưng chính Washington cũng thừa hiểu  Thổ là đồng minh quan trọng nhất cho NATO do vị trí chiến lược của nước này trong cuộc chiến chống lại IS cũng như cho cuộc chiến tại Iraq, Afghanistan, và đối đầu với Putin tại Đông Âu.

Cuộc đảo chánh hụt vào  ngày 15 tháng Bảy vừa qua đã khiến tổng thống Tayyip Erdogan đàn áp mạnh tay hơn bao giờ hết với hàng chục ngàn người bị bỏ tù, và rất nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ và quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ bị cách chức cùng tù tội.

Chuyện “tội phạm” liên quan đến cuộc đảo chánh hụt tại Thổ nhưng liên quan đến Mỹ không ai khác hơn là giáo sĩ Fethullah Gulen người đang sống tai Pennsylvania Hoa Kỳ.Tưởng cũng cần nhắc lại, với cáo buộc giáo sĩ Fethullah  Gulen là người “đạo diễn’ cho cuộc đảo chánh, Hoa Kỳ lúc đầu phản bác cho là không có chứng cớ.

Sau một thời gian căng thẳng, và sự hứa hẹn của tổng thống Obama với tổng thống Tayyip Erdogan hôm nay tại G20, người ta có thể tin rằng cái ‘ngày dẫn độ’ giáo sĩ Fethullah Gulen về lại  quê hương của ông tức là Thổ Nhĩ Kỳ cũng không còn bao xa.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img