Thursday, June 1, 2023
spot_img

Hoa Kỳ sẽ bắn hạ hỏa tiễn Bắc Hàn nhắm vào đảo Guam

 

USA Today – Nếu Bắc Hàn làm đúng như những gì họ đe dọa hôm thứ năm 10/8 là sẽ bắn 4 hỏa tiễn bay đến đảo Guam, quân đội Mỹ sẽ bắn hạ các hỏa tiễn này, khiến tình trạng đối đầu giữa hai bên sẽ càng nâng thêm một nấc căng thẳng nữa.

Theo báo USA Today thì các lãnh đạo quân đội Mỹ sẽ có ‘rất ít thời gian’ để đưa ra một quyết định quan trọng phải làm sao khi có một hỏa tiễn lạ bay thẳng đến đảo Guam, nơi đóng quân của 7,000 quân nhân Hoa Kỳ.

Theo số liệu của cơ quan Homeland Security của đảo Guam thì một hỏa tiễn Bắc Hàn sẽ mất 14 phút bay, trước khi đến Guam, nhưng chắc chắn giới lãnh đạo quân đội Mỹ sẽ có thì giờ nhiều hơn một chút để có quyết định, vì các vệ tinh do thám của Mỹ sẽ báo trước sự chuẩn bị phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Photo Courtesy: USA Today

Theo các nhà phân tích thì Ngũ Giác Đài có thể xem bất kỳ hỏa tiễn nào có đường bay hướng về đảo Guam là một đe dọa và sẽ cho bắn hạ nó ngay.

David Maxwell, cựu đại tá Hoa Kỳ về hưu và là phụ tá Giám Đốc Trung tâm Center for Security Studies của đại học Georgetown, cho hay: “Chúng ta sẽ vận dụng biện pháp tự bảo vệ và không cho phép hỏa tiễn nào chạm đến Guam đâu”

Một lý do khác là khi hỏa tiễn địch bay như thế, các lãnh đạo quân đội Mỹ sẽ không muốn xem xét nó có mang vũ khí nguyên tử hay không, hay sẽ “đáp xuống nước” đúng như lời loan báo của Bắc Hàn.

Vào năm 2013, hỏa tiễn tối tân THAAD đã được bố trí ở Guam rồi và mới đây nó cũng được giàn ra ở Nam Hàn, dù Trung Quốc và Nga phản đối. THAAD đã được thử nghiệm 15 lần và lần nào cũng bắn trúng hỏa tiễn địch.
Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT