Wednesday, September 27, 2023
spot_img

Hoa Kỳ sẵn sàng tấn công Trung Quốc bằng nguyên tử nếu TT Trump ra lệnh

Tổng hợp – Hôm thứ năm 27/7 Đề Đốc Scott Wifft, Tổng tư lệnh các lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương tuyên bố “sẽ tấn công bằng vũ khí nguyên tử vào Trung Quốc trong tuần sau nếu như TT Trump ra lệnh”

Đề Đốc Swift tuyên bố như trên khi được chất vấn tại một hội nghị về an ninh do Đại học Australian National University tổ chức. Trước đó có diễn ra một cuộc diễn tập quân sự lớn giữa quân đội Mỹ và Úc ngoài khơi duyên hải Úc.

Trong lúc diễn ra cuộc thao dượt quân sự chung này, một tàu do thám của Trung Quốc lởn vởn gần đó theo dõi. Trong cuộc hội thảo, khi một học giả trong cử tọa hỏi là liệu ông có tấn công nguyên tử Trung Quốc hay không nếu TT Trump ra lệnh thì ông Swift nói: “Câu trả lời của tôi là có”

Đề Đốc Swift nói: “Tất cả quân nhân trong quân lực Mỹ đều có lời thề sẽ bảo vệ Hiến Pháp Hoa Kỳ chống lại mọi kẻ thù, dù bên ngoài hay bên trong nước, và tuân theo mệnh lệnh của các cấp trên và lệnh của TT Hoa Kỳ, vì ông ấy là tổng tư lệnh quân đội”

Đề Đốc Swift. Photo Credit: AP

Ông nói thêm: “Đấy là cốt lõi của nền dân chủ Hoa Kỳ, bất cứ khi nào có một quân nhân nào sao lãng nhiệm vụ và lời thề như thế là tạo ra ngay một vấn đề trọng đại rồi”

Charlie Brown, phát ngôn nhân của lực lượng Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho hay câu trả lời của Đề Đốc Switf tái xác nhận nguyên tắc ‘lãnh đạo dân sự kiểm soát lực lượng quân sự’ ở Hoa Kỳ.

Ông Brown giải thích: “Đề Đốc Swift không trả lời tiền đề là đánh Trung Quốc bằng vũ khí nguyên tử, một tiền đề quả là lố bịch, mà ông ấy chỉ trả lời về nguyên tắc của nền dân chủ Hoa kỳ là lãnh đạo dân sự có quyền đối với quân đội, thế thôi”

Trần Vũ (nguồn: AP, WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img