Saturday, February 4, 2023
spot_img

Hoa Kỳ rút lui khỏi tổ chức UNESCO

 

AP – Chính phủ Hoa Kỳ cho rút ra khỏi tổ chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc vì cho là có một bầu không khí bài Do Thái rõ ràng ở tổ chức này và UNESCO cần phải có cải tổ căn bản trở lại.

Trong lúc chính phủ Trump từ nhiều tháng qua chuẩn bị cho việc rút lui thì tin tức loan báo hôm thứ năm 12/10 đã làm rúng động trụ sở chính của UNESCO ở Paris, vào đúng lúc đang diễn ra cuộc bầu cử ban Giám Đốc mới.

Người nữ Giám Đốc của UNESCO sắp ra đi bày tỏ sự ‘tiếc nuối sâu xa’ đối với quyết định này của Hoa Kỳ và bà nổ lực bảo vệ thanh danh của UNESCO, vốn nổi tiếng về những chương trình World Heritage trên thế giới.

Photo Credit: AP

Sau khi UNESCO bỏ phiếu cho phép Palestine trở thành thành viên mới vào năm 2011, Hoa Kỳ đã ngưng cung cấp tài chính cho UNESCO, nhưng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vẫn duy trì văn phòng của mình ở cơ quan này.

Trong tuyên bố của mình hôm nay, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói quyết định rút lui ra khỏi UNESCO của Mỹ sẽ có giá trị từ ngày 31 tháng 12 năm 2018 và chính phủ Hoa kỳ sẽ tìm kiếm quy chế ‘quan sát viên thường trực’ cho mình, chứ không phải là thành viên nữa.

Nhiều nhà ngoại giao Hoa Kỳ vốn được bổ nhiệm vào UNESCO làm việc vào mùa hè năm nay, đã được thông báo nhiệm sở của họ đã bị đình lại và họ cần tìm các công việc khác.

Sau khi nhiều viên chức Mỹ, kể cả Đại Sứ Hoa Kỳ ở LHQ, bà Nikki Haley, bày tỏ những bất mãn của họ đối với tổ chức UNESCO thì chính Ngoại Trưởng Rex Tillserson đã đưa ra quyết định rút Mỹ ra khỏi tổ chức này, mà không thảo luận gì cả đối với nhiều quốc gia khác.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments