Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước TPP, tạo “chiến thắng” cho Trung Quốc

Cali Today News – Việc TT Trump ký quyết định hôm qua ra lệnh hủy các cuộc đàm phán về hiệp ước mậu dịch TPP được xem như là một chiến thắng cho Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh lại chọn thái độ dè dặt, chứ không ăn mừng ồn ào.

Hôm thứ ba 24/1 thái độ thận trọng này của chính phủ Trung Quốc đã lộ ra khi họ vẫn lo lắng về chính sách của ông Trump ở vùng Châu Á-thái Bình Dương, nhất là khi ông Trump đã tuyên bố xem Trung quốc là quốc gia ‘thao túng đồng tiền” trên thế giới.

Hiệp ước TPP bị huỷ bỏ khi TT Trump lên nhậm chức. Photo Courtesy: South china Post
Hiệp ước TPP bị huỷ bỏ khi TT Trump lên nhậm chức. Photo Courtesy: South china Post

Tu Xinquan, một chuyên gia về quan hệ kinh tế và mậu dịch ở Đại Học Bắc Kinh, nhận xét: “Lẽ ra đây là tin mừng cho Trung Quốc vì áp lực của hiệp ước TPP đã tan biến, nhưng thực ra có rất nhiều bất ổn trong việc liệu Trung Quốc có thực sự hưởng lợi từ chuyện này hay không”

Hiệp ước TPP là sản phẩm của cựu TT Obama trong quá trình “chuyển trục sang Châu Á-Thái Bình Dương” của ông trước đây, bao gồm 12 quốc gia nắm khoảng 40% tổng giá trị mậu dịch thế giới, nhưng không có Trung Quốc.

Nhưng không phải chỉ có TT Trump là chỉ trích TPP, ngay cả bà Hillary Clinton cũng không mặn mòi vì chính bà cũng cho là TPP sẽ khiến nhiều triệu người Mỹ mất việc làm trong nước.

Hu Xingdou, chuyên gia của Viện Kỹ Thuật Bắc Kinh, lo lắng như sau: “Chuyện này không phải là chiến thắng của Trung Quốc đâu, ông Trump có thể thi hành chính sách bảo hộ mậu dịch và xem Trung Quốc là ‘kẻ thù mậu dịch lớn nhất’ đấy”

Trần Vũ (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments