Thursday, February 2, 2023
spot_img

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đang ở khu vực Trường Sa

TRÊN TÀU USS CARL VINSON (PhilStar) – Hải đội Hàng Không Mẫu Hạm (HKMH) Strike của Hoa Kỳ đã đi đến vùng biển tranh chấp Biển Đông từ thứ Sáu và hiện đang ở quần đảo Trường Sa.

Các quan chức Hải quân Mỹ cho biết không có gì bất thường về sự hiện diện của Hải đội Strike Group trong khu vực.

HKMH USS Carl Vinson là chiến hạm hàng đầu của Carrier Strike Group 21.

“Đây là những hoạt động thường lệ. Hải quân Hoa Kỳ là một hải quân toàn cầu. Sự hiện diện của chúng ta là để bảo đảm đại dương vẫn tự do đi lại “, phát ngôn viên của Chỉ huy Trưởng Tim Hawkins tuyên bố. Ông Tim Hawkins nói trong một cuộc họp báo trên HKMH USS Carl Vinson.

Tướng Hawkins giải thích rằng Biển Đông là một ngã tư hàng hải, nơi có rất nhiều hoạt động của ngành hàng hải đang xảy ra được. Các phóng viên nhà báo đến từ Singapore, Mỹ, Malaysia, Indonesia và Philippines và nghỉ qua đêm trên HKMH Carl Vinson.

Photo Credit: Krizjohn Rosales

Ông cho biết 90% thương mại thế giới vận chuyển qua lại trong vùng biển đang tranh chấp và cần sự lưu thông hàng hải vẫn mở, “Phải có một nước nào đó trông coi ở xung quanh vùng này.” Ông bổ sung vai trò hiện đang được Hải đội Strike  hợp tác với các đồng minh trong khu vực.

Ông Hawkins nói rằng điều này phù hợp với nhiệm vụ của Hải quân Hoa Kỳ nhằm bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ, ngăn chặn xung đột, đối phó với khủng hoảng, đánh bại xâm lược, bảo vệ các hàng hải, tăng cường hợp tác và tiến hành các hỗ trợ nhân đạo và ứng phó với thảm hoạ.

Trong suốt chuyến đi, một sĩ quan hải quân đã thông báo rằng Hải đội Strike bây giờ đang hiện diện “tại Trường Sa”, nhưng từ chối nói thêm.

Ngọc Thạch (Theo Philstar)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments