Hoa Kỳ phản bác lại Trung Quốc về Bắc Hàn

Cali Today News – Chiều thứ tư 8/3 Hoa Kỳ đã chính thức bác bỏ khuyến cáo của Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ và Nam Hàn nên ngưng thao diễn quân sự chung nếu như Bắc Hàn đồng ý ngưng lại các hoạt động phóng hỏa tiễn và nghiên cứu vũ khí nguyên tử.

Phát ngôn nhân Mark Toner của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố: “Vào lúc này, chúng tôi không thấy đây là một mặc cả có thể thi hành được” còn phát ngôn nhân Gary Ross của Bộ Quốc Phòng Mỹ thì nói: “Chuyện Hoa Kỳ bảo vệ cho Nam Hàn đâu đưọc đem ra so sánh với chuyện Bắc Hàn cứ liên tục vi phạm các lệnh cấm quốc tế”

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã có cuộc họp khẩn cấp sau khi Bình Nhưỡng bắn liền 4 hỏa tiễn vào Biển Nhật Bản và Đại Sứ Mỹ Nikki Haley ở Liên Hiệp Quốc cho biết: “Chế độ Bắc Hàn cần tỏ thiện chí trước bằng vài hành động tích cực”

Bà Haley nói: “Bắc Hàn cho chúng ta đủ lý do để tin rằng chế độ này hành động một cách hết sức vô trách nhiệm, thật là khó khi phải đối diện với một chủ thể không nhất quán đến như thế”

Cả Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn đều bác bỏ nhận định của Ngoại Trưởng Trung Quốc Wang Yi trước đây vài giờ khi ông này nói “Mỹ và Bắc Hàn như hai xe lửa đang lao đầu vào nhau, không ai chịu nhượng bộ ai”

Bà Đại Sứ Haley lại cho là “những cuộc diễn tập quân sự chung của Mỹ và Nam Hàn lại tỏ ra cần thiết hơn bao giờ hết, sau khi Bắc Hàn cho thử 2 lần bom nguyên tử và bắn 24 hỏa tiễn khác nhau trong năm 2016, cũng như việc giàn hỏa tiễn THAAD ra ở Nam Hàn của Mỹ là quyết định đúng đắn”

 

Đào Nguyên (AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus