Friday, January 27, 2023
spot_img

Hoa Kỳ, Nhật, Nam Hàn cam kết hợp tác trừng phạt Bắc Hàn

Cali Today News – Vào hôm nay 13 tháng 12, đặc phái viên hạt nhân hàng đầu từ Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật cùng cam kết hợp tác, thực hiện các lệnh trừng phạt mới chống lại Bắc Hàn, gồm ngăn chặn xuất cảng than để bóp nghẹt nguồn tiền đổ vào chương trình vũ khí hạt nhân.

Sau buổi toạ đàm tại Seoul, Nam Hàn, nhóm đặc phái viên cho biết, các quốc gia đồng ý duy trì hệ thống chia sẻ thông tin ngày đêm nhằm giám sát lệnh trừng phạt hiệu quả thế nào.

Đáp trả thử nghiệm hạt nhận và bắn hoả tiễn được Bắc Hàn tiếp tục thực hiện trong năm nay, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mới đây đã bỏ phiếu thắt chặt lệnh trừng phạt bằng cách hạn chế xuất cảng than, một trong những nguồn ngoại tệ chính của quốc gia cộng sản.

Các lệnh trừng phạt có hiệu quả hay không phụ thuộc vào cam kết của Trung Quốc, đồng mình quan trọng nhất của Bắc Hàn và là nhà nhập cảng than lớn nhất. Đặc phái viên về chính sách Bắc Hàn của Hoa Kỳ, ông Joseph Yun cho biết, tuyên bố được Trung Quốc đưa ra hồi cuối tuần, thông báo sẽ đóng băng nhập cảng than từ Bắc Hàn cho đến cuối năm là một dấu hiệu đáng mừng. “Chúng tôi mong có nhiều sự hợp tác hơn nữa từ chính quyền Bắc Kinh, và với sự hợp tác toàn diện từ họ, tôi tin dự tính cắt giảm doanh số của Bắc Hàn sẽ có kết quả,” ông Yun nói.

Sau khi thắt chặt các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, Nam Hàn và Nhật cũng tuyên bố những biện pháp trừng phạt đơn phương mới. Nam Hàn cấm công dân tham gia vào các giao dịch tài chánh với hàng chục quan chức và công ty Bắc Hàn, trong đó có cả hai cận thần của Chủ tịch Kim Jong Un là Choe Ryong Hae và Hwang Pyong So. Các công ty nằm trong danh sách đen gồm những công ty liên quan đến xuất cảng than và lao động ra ngoại quốc.

Trong khi đó, Nhật sẽ mở rộng danh sách đen các cá nhân, nhóm và tàu bè bị tình nghi có can hệ tới các chương trình hạt nhân của Bắc Hàn. Ngoài ra, lệnh trừng phạt đơn phương của Nhật cũng dự tính ngăn chặn chặt chẽ hơn các chuyến viếng thăm của các quan chức Bắc Hàn và trừng phạt các nhóm liên can, bao gồm cả những nhóm ở Trung Quốc.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments