Sunday, January 29, 2023
spot_img

Hoa Kỳ nên cắt đứt đồng minh với Phi Luật Tân

Cali Today News – Hoa Kỳ hay có nhiều lúc không may do kết thân với những đồng minh bất hảo cả những lúc làm nguy hại đến an ninh của Mỹ cũng do vấn đề giữ uy tín cho lời hứa. Trong cuốn sách “Những Đối Tác Nguy Hiểm” tôi ‘tác giả Ted Galen Carpenter) có nói rằng có nhiều quan hệ rủi ro khi vướng vào nhiều tình huống có thể gây nguy hại cho lợi ích Mỹ.

Giờ Hoa Thịnh Đốn (Washington) đang có một quan hệ đầy rắc rối do giữ ‘tình đồng minh’ với Phi Luật Tân (Philippines). Trước đây có lần tôi đã báo trước, tổng thống Rodrigo Duterte là một người có thể ‘hướng mũi súng’ về bạn bè. Nào là nói TT Obama là ‘thằng chó đẻ” (a son of a bithch), điều này cũng đủ nói lên là ông ta chẳng hề quan tâm hay cần thiết gì về chính sách ngoại giao của Mỹ cả.

Photo courtesy: Reuters
Photo courtesy: Reuters

Tại sao tôi viết hôm nay, bài này viết lên do thái độ của ông ta ngay trong nước cũng như quốc tế đều là những điều quá tệ hại. Sau khi nói cho mọi người hay ông ta sẽ kết đồng minh với Nga và Trung Cộng, Duterte nói toạc ra không chẳng cần diễn tập quân sự với Mỹ do Trung Cộng chống lại điều này. Giờ ông ta tự ví mình là Adolf Hitler, và sẵn sàng bằng lòng với việc tiêu diệt hàng ngàn vạn người bán ma tuý hay ghiền ma tuý–những người này chẳng quá khó khăn hay bất tiện cho chiến dịch- ngoài ra ông ta sẵn sàng giết hàng triệu người giống Hitler từng giết hàng triệu người Do Thái vậy?

Chính phủ Hoa Kỳ xem chừng im lìm tảng lờ với những lời nói chấn động với người đồng minh Đông Á này là tại sao? Ngay cả khi Duterte muốn bắt tay nồng ấm với Bắc Kinh muốn ‘đánh bóng’ cá nhân Duterte là một Hitler? Tại sao Bộ Trưởng QP Ashton Carter lại khẳng định không gì lay chuyển được sự đồng minh với Phi Luật Tân, nó  vững bền như “bọc thép”?

Đây là những quyết định không đúng do những lý do sau:

Trước tiên là một ý tưởng tệ nhất khi cứ đi ra ngoài mà bảo đảm an ninh cho bất cứ ai một cách bừa bãi để vướng vào cuộc chiến không đáng. Hoa Kỳ đã vướng vào chuyện này khi đã cam kết và nghĩa vụ với hơn bốn mươi quốc gia cùng cam kết hay hứa hẹn với nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng xem chừng hiệp ước ‘bảo vệ lẫn nhau” với Manila là một nghĩa vụ đã xưa từ thời Phi Luật Tân độc lập vào thập niên 1940 tới này, nhưng nội dung đáng quý của hiệp ước này không làm cho quốc gia này khôn ngoan hơn chút nào?

Lý do thứ hai tôi nêu lên đây là một siêu cường nên tránh quan hệ đồng minh kiểu như Manila đó là một dạng đồng minh càng ngày càng gây lúng túng thêm cho chúng ta (USA) và thậm chí gây nguy hại  cho chúng ta là đằng khác. Phi Luật Tân hiện đang tranh chấp chủ quyền tại một vùng biển bất ổn cùng với nhiều nước khác. Dù ít nhiều gì, hiệp ước chúng ta ký với Phi cũng làm cho Hoa Kỳ phải đau đầu nhức óc?

Điếu cuối cùng, quan hệ an ninh với Phi bắt chúng ta gián tiếp phải có lỗi do thái độ trong nước chúng ta với chế độ kia. Trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, Hoa Thịnh Đốn rất lúng túng (nếu không muốn nói là hổ thẹn) đã đồng minh với một số “đồng minh” phân loại ra là bất hảo. Các giới chức Mỹ đã tự dối mình cho rằng các quan hệ đồng minh như thế là cần thiết, nhưng phần lớn không đúng sự thật. Giờ sự đe doạ của Liên Xô không còn, thì các biện minh xưa nay thậm chí còn tệ hơn lúc truớc.

Hoa Kỳ cần xem lại lập tức quan hệ đồng minh với Phi. Điều thậm vô lý cho nước Mỹ khi đặt vấn đề an ninh và lo bảo vệ an ninh cho một nước mà họ đang có một lãnh đạo đang có những chính sách đối ngoại không đáng tin cậy và những hành động ghê tởm ngay trong nước họ. Hoa Thịnh Đốn phải nên đình chỉ ngay việc đồng minh với Manila vô thời hạn. Vào thập niên 1980s Hoa Kỳ từng đình chỉ lời hứa với Tân Tây Lan (New Zealand) trong hiệp ước ANZUS do Wellington  cấm không cho tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ đi ngang qua vùng biển của họ. Giờ thì sao? hành động của Duterte còn tệ hơn rất nhiều sao chúng ta không có một phản ứng tương tự như chúng ta đã làm với Tân Tây Lan ngày xưa?

Ted Galan Carpenter (National Interests)

bản dịch Đinh Hoa Lư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments