Monday, September 25, 2023
spot_img

Hoa Kỳ nặng tay với Miến Điện, nhưng ‘nới lỏng’ cho Thái Lan và Malaysia

Cali Today News – Bộ Ngoại Giao của chính phủ Hoa Kỳ vừa mới thêm vào danh sách các quốc gia bị cho là có ‘vấn nạn buôn người’ 8 quốc gia, vì đã không cố gắng nhiều để chống lại tệ nạn buôn người, trong số này có cả Miến Điện.

Các quan sát viên đã chỉ trích bản nhận định này vì Hoa Kỳ ‘nới lỏng’ Thái Lan, quốc gia có thành tích ‘rất bất hảo về buôn người’ vài năm trước đây và Malaysia.

Thái Lan đã sử dụng hàng ngàn người làm việc như nô lệ trên các tàu đánh cá, còn Malaysia có công nghiệp tình dục sôi động thu hút nhiều cô gái đến từ các xứ lân bang. Đặc biệt vụ chôn tập thể các nô lệ dọc theo biên giới với Thái Lan năm ngoái đã làm thế giới rúng động.

Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry cho hay danh sách mới dựa trên căn bản các tiêu chuẩn rất khách quan và không có ý đồ chính trị gì cả. Ông cho hay: “Quốc Hội Mỹ đề ra các tiêu chuẩn mới để xếp hạng và chúng tôi phải làm theo, các kết luận đều dựa trên những gì đã xảy ra và dựa trên các bảng phân tích”.

Có 3 quốc gia bị phê phán đạc biệt vì chính phủ các xứ này gần như ‘không làm gì cả’ dể làm nhẹ bớt hình ảnh thê thảm trong nô lệ thời hiện đại, đó là Somalia, Yemen và Libya.

Miến Điện bị phê phán do đàn áp nhóm thiểu số Hồi giáo Rohingya và tình hình không hề được cải thiện, dù Miến Điện đã có chính phủ do dân cử. Đã có tình trạng ép buộc làm việc như nô lệ đối với cộng đồng này, phụ nữ và trẻ em thì bị bán vào công ngghiệp tình dục.

Đào Nguyên (AFP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img