Tuesday, February 27, 2024

Hoa Kỳ loan báo những biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Bắc Hàn

AP – Hôm thứ ba 21/11, một ngày sau khi tuyên bố Bắc Hàn đã bị đưa trở lại vào danh sách các quốc gia ủng hộ khủng bố quốc tế, chính phủ Hoa Kỳ loan báo những biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Bình Nhưỡng.

TT Trump loan báo hôm qua là ngoài chuyện ‘vận động gây áp lực tối đa’, Bộ Tài Chính Hoa Kỳ sẽ loan báo các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Bắc Hàn và các nhân vật có liên quan, nhưng ông không nói rõ là ai hay mục tiêu mới nào bị nhắm tới.

Các nổ lực của Hoa Kỳ là nhằm cắt đứt nguồn tài trợ cho chương trình phát triển vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Ngoại Trưởng Rex Tillerson cũng nói chiến dịch gây áp lực đã bắt đầu có ảnh hưởng đến Bắc Hàn.

Hoa Kỳ loan báo lệnh trừng phạt mới, nhắm vào Bắc Hàn, TT Trump, Bộ Tài Chính, gây áp lực mạnh

Ngoại Trưởng Tillerson cho biết tin tình báo và các chứng cứ cho thấy Bắc Hàn đang thiếu xăng dầu nghiêm trọng, các hàng dài xếp hàng chờ mua xăng dầu của dân chúng Bắc Hàn ngày càng dài thêm và nguồn thu lợi nhuận của Bình Nhưỡng cũng đang giảm đáng kể.

Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe đã lên tiếng hoan nghênh các trừng phạt mới. Ông cho các phóng viên biết là chính phủ Nhật ủng hộ kế hoạch gia tăng sức ép lên Bắc Hàn.

Nhưng phát ngôn nhân Lu Kang của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc bày tỏ quan ngại hôm thứ ba là ‘tình hình ở bán đảo Triều Tiên trở nên hết sức nghiêm trọng, vì thế cần phải nổ lực mang tất cả các bên ngồi vào bàn đàm phán ngay”

Da Zhigang, một chuyên gia về Bắc Hàn của Viện Hàn Lâm Khoa học xã Hội Hắc Long Giang, nhận định là ‘chuyện gia tăng trừng phạt sẽ còn làm gia tăng lòng thù hận Hoa Kỳ của Bắc Hàn và thậm chí còn có thể thúc đầy Bình Nhưỡng bắn thử thêm hỏa tiễn’

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img