Sunday, March 26, 2023
spot_img

Hoa Kỳ loan báo gỡ bỏ lệnh khẩn cấp chống Miến Điện

Cali Today News – Trong vòng gần 2 thập niên, chính phủ Hoa Kỳ luôn giữ một lệnh báo động khẩn cấp chống lại Miến Điện, nhưng lệnh này đã bị đích thân Tổng Thống Obama ra lệnh gỡ bỏ vào hôm cuối tuần. 

Tổng Thống Obama tuyên bố hủy bỏ lệnh khẩn trương do quốc gia Đông Nam Á này đã hoàn toàn chuyển đổi từ một thể chế chính phủ cầm quyền là quân nhân rất độc đoán sang một thể chế dân chủ do dân chúng bầu lên.

Lên tiếng về sự kiện này, ông Obama cho hay ‘chính cuộc bầu cử dân chủ trong năm 2015 là yếu tố quyết định để Washington đi đến quyết định cuối cùng nói trên’. Tổng Thống Bill Clinton vào năm 1997 là người đã ký quyết định ban hành lệnh khẩn cấp này vào năm 1997 và một thập niên sau, lệnh còn được chính phủ của Tổng Thống Bush củng cố thêm.

Năm 1989, chính phủ quân nhân của Miến Điện ban bố tình trạng thiết quân luật toàn quốc và chính vì thế mà Washington quyết định trừng phạt ngay bằng các hạn chế mậu dịch và cấm vận gay gắt.

Mối tan băng trong quan hệ giữa hai nước bắt đầu từ 4 năm trước, khi lần đầu tiên Tổng Thống Obama đi thăm quốc gia xa xôi và nói chuyện với nhà vô địch tranh đấu cho dân chủ của Miến Điện, bà Aung Sang Suu Kyi.

Vào tháng 9 năm 2016, bà sang thăm chính thức Washington với tư cách là nhà lãnh đạo của một đất nước dân chủ non trẻ. Chính trong cuộc thăm viếng này, Tổng Thống Obama tuyên bố gỡ bỏ toàn bộ cấm vận mậu dịch đối với Miến Điện.

Trường Giang (UPI)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT