Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Hoa Kỳ lo ngại hỏa tiễn liên lục địa phóng đi từ tàu ngầm của Bắc Hàn

NYT – Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn tung ra một cuộc tập trận có mục tiêu rõ rệt là truy tìm các hỏa tiễn Bắc Hàn được phóng đi từ các tàu ngầm, vì lý do Bình Nhưỡng đã phát triển khả năng kỹ thuật bắn hỏa tiễn từ dưới nước như thế này đã lên đến mức đáng ngại.

Theo tin từ Bộ Tư Lệnh Tổng Tham Mưu quân đội Nam Hàn thì cuộc tập trận chung như thế sẽ kéo dài trong vòng 2 ngày trong vùng biển giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận quy tụ các khu trục hạm của 3 quốc gia với các biểu đồ truy tìm tàu ngầm địch giả tạo trên máy tính.

Đã có tin tức báo động là Bắc Hàn đã phát triển nhanh loại tàu ngầm bắn hỏa tiễn liên lục địa, tức là loại tàu ngầm SLBMs. Trang mạng 38 North của đại học John Hopkins của Hoa Kỳ có được những hình ảnh của nhiều vật ‘hình ống tròn’, bằng chứng Bắc Hàn đang cho chế tạo một tiềm thủy đỉnh loại mới tại một cơ xưởng của họ trên bờ duyên hải phía đông.

Photo Credit: NYT

Chuyện Bắc Hàn có khả năng bắn hỏa tiễn liên lục địa từ tàu ngầm giữa biển khơi là một mối lo ngại to lớn cho Hoa Kỳ và đồng minh, vì lý do những vụ bắn như thế rất khó truy tìm ra vào giây phút trước khi hỏa tiễn được khai hỏa.

Vào tháng 8 năm 2016, Bắc Hàn đã bắn thử thành công một hỏa tiễn như thế gần một địa điểm được xem là căn cứ của tàu ngầm của Bắc Hàn ở Sinpo. Hỏa tiễn này bay xa được 310 dặm về phía vùng biển Nhật Bản, sau nhiều thất bại phóng thử trước đó.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Đồng thời hôm thứ hai 11/12 Nam Hàn tung ra đợt trừng phạt mới nhắm vào 20 tổ chức và 12 cá nhân của Bắc Hàn, nhàm hạn chế tham vọng của Bình Nhưỡng muốn bành trướng các chương trình vũ khí nguyên tử của họ. Đòn trừng phạt này cũng là để trả đũa vụ bắn hỏa tiễn Hwang-15 của Bắc Hàn vào cuối tháng 11 vừa qua.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img