Saturday, February 4, 2023
spot_img

Hoa Kỳ lên tiếng mạnh chỉ trích Trung Cộng tại Singapore

Cali Today News – Tại Diễn Đàn Đối Thoại An Ninh Singapore, Bộ Trưởng QP Hoa Kỳ Ashton Carter minh định Mỹ không có ý làm tái diễn một kiểu Chiến Tranh Lạnh, đồng thời ông  chỉ trích mạnh vào hành động của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Ông Carter nhấn mạnh,” Qua thái độ của Trung Cộng bao lâu nay, chính  Bắc Kinh đã tự tách biệt của mình. Tức nhiên người ta phải tìm cách hợp tác với chúng tôi, đó là hậu quả do thái độ của Bắc Kinh chứ không phải do chúng tôi”. Ông còn giải thích chính sách của Mỹ có tính cách hợp tác không loại trừ ai kể cả Trung Cộng.

Bộ Trưởng QP Mỹ Carter. Photo courtesy: US News
Bộ Trưởng QP Mỹ Carter. Photo courtesy: US News

 

Hiện nay tuyến giao thuơng qua Biển Đông là tuyến biển nhộn nhịp đứng thứ 2 trên thế giới. Có tới 50% tàu buôn quốc tế qua vùng biển này. Riêng về lượng dầu vận chuyển qua Biển Đông cũng gấp 15 lần so với qua Kênh Panama.

Tuy nhiên Biển Đông hiện nay là tâm điểm của sự tranh chấp chua cay và trầm trọng nhất liên quan đến Phi, Trung Cộng, Mã Lai, Đài Loan, Việt Nam và Brunei. Theo các nhà phân tích thời sự, sự tranh chấp này đang làm chia rẽ khối Liên Minh Đông Nam Á (ASEAN). Khối này vào năm 2012 đã thất bại gây sức ép lên Trung Cộng cũng do Trung Cộng đã gây được sự chia rẽ vào Liên Minh.

Qua chuyến thăm của TT Obama tới VN vừa qua, Trung Cộng cáo buộc Hoa Kỳ dùng vấn đề tháo dỡ lệnh cấm vận vũ khí cho VN đó là hành động của Mỹ nhằm củng cố ảnh hưởng của mình vào vùng tranh chấp này.

Khi được hỏi về vị trí của Liên Minh ASEAN trong cuộc Chiến Tranh Lạnh mới này, Bộ Trưởng QP Mỹ Carter đã phủ nhận; ông cho rằng Hoa Kỳ không mưu tìm loại Chiến Tranh Lạnh nào, không tìm cách chia rẽ hay đối đầu với ai cả. Ngoài ra Hoa Kỳ luôn có ý hướng hợp tác làm việc, chung nhau một hệ thống.  Hoa Kỳ không tìm cách tách biệt nước nào và đó là phuơng thức tiếp cận của Hoa Kỳ.

Bộ Trưởng QP Mỹ có mặt tại Singapore, tham dự hội nghị Shangri-La lần thứ 15 tại đây cùng lúc với các đồng nhiệm thế giới. Tuy Hoa Kỳ không dính dáng đến vấn đề tranh chấp tại Biển Đông nhưng quyết tâm của Hoa Kỳ phải ‘bước chân’ vào sự kiện Biển Đông với một trọng trách theo ông Carter cho là “gìn giữ an ninh” cùng tự do hải hành không riêng gì Mỹ mà còn cho cả thế giới.

Hoa Thịnh Đốn  hiện nay chính thức tố cáo hành động cố tình lấn chiếm biển đảo cùng công khai quân sự hoá Biển Đông của Trung Cộng đang đe doạ tự do hải hành mà Hoa Kỳ phải quyết tâm bảo vệ. Thế giới hiện nay đều rõ Trung Cộng đã tự tuyên bố chủ quyền chiếm tới 80% diện tích Biển Đông cùng không ngại tốn kém ào ạt tôn tạo nới rộng hàng loạt tại đây.

Tuy vậy, ông Carter nhấn mạnh lại vấn đề chủ yếu là Mỹ vẫn muốn tránh cuộc chiến trực tiếp với Trung Cộng và ngay cả nước Nga.

Đinh Hoa Lư (theo channelnewsasia)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments