Hoa Kỳ lên án Trung Quốc đàn áp các nhà tranh đấu trong nước

Cali Today News – Có thể các vụ xử án ở thành phố Thiên Tân, không xa Bắc Kinh bao nhiêu, không được báo chí thế giới theo dõi nhiều, nhưng nhiều người dân Trung Quốc và các tổ chức tranh đấu nhân quyền trong nước rất quan tâm. 

Đây là đợt trấn áp trắng trợn của Bắc Kinh lên những nhà tranh đấu trong nước. Trong vòng 4 ngày, có 4 bị cáo bị đem ra xử. Đầu tiên nữ luật sư Wang Yu được thả ra, bà đọc ‘lời lẽ hối hận’ nhận tội, cho thấy bà đã bị ép cung.

Hôm qua vụ tuyên án 7 năm tù cho luật sư Zhou Shifeng nổi bật lên như một thí dụ đàn áp vì ông Zhou là nhà tranh đấu không mệt mỏi bênh vực quyền lợi của người cô thế.

Trước đó Hu Shigen cũng bị tuyên án 7 năm rưởi tù về tội ‘âm mưu lật đổ chế độ’ và nhà hoạt động Zhai Yanmin cũng bị 3 năm án treo vì ông này đọc ‘bản tự thú bày tỏ lòng ăn năn’ trước tòa.

Sau cùng là nhà tranh đấu Công giáo Guo Hongguo cũng bị kết tội âm mưu ‘chống nhà nước’, nhưng chỉ bị 3 năm tù treo, do đã ‘thành khẩn nhận tội và hứa không kháng án’. Các quan sát viên cho là đa số dân Trung Quốc không tin vào các phiên tòa này.

Mark Toner, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cho hay: “Những cáo trạng và những phiên tòa ở Thiên Tân rất mơ hồ, có vẻ có mưu đồ chính trị, chúng tôi thúc giục Bắc Kinh phải thả hết các luật sư và các nhà tranh đấu ra”

Trần Vũ (tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus