Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Hoa Kỳ lên án Trung Quốc đàn áp các nhà tranh đấu trong nước

Cali Today News – Có thể các vụ xử án ở thành phố Thiên Tân, không xa Bắc Kinh bao nhiêu, không được báo chí thế giới theo dõi nhiều, nhưng nhiều người dân Trung Quốc và các tổ chức tranh đấu nhân quyền trong nước rất quan tâm. 

Đây là đợt trấn áp trắng trợn của Bắc Kinh lên những nhà tranh đấu trong nước. Trong vòng 4 ngày, có 4 bị cáo bị đem ra xử. Đầu tiên nữ luật sư Wang Yu được thả ra, bà đọc ‘lời lẽ hối hận’ nhận tội, cho thấy bà đã bị ép cung.

Hôm qua vụ tuyên án 7 năm tù cho luật sư Zhou Shifeng nổi bật lên như một thí dụ đàn áp vì ông Zhou là nhà tranh đấu không mệt mỏi bênh vực quyền lợi của người cô thế.

Trước đó Hu Shigen cũng bị tuyên án 7 năm rưởi tù về tội ‘âm mưu lật đổ chế độ’ và nhà hoạt động Zhai Yanmin cũng bị 3 năm án treo vì ông này đọc ‘bản tự thú bày tỏ lòng ăn năn’ trước tòa.

Sau cùng là nhà tranh đấu Công giáo Guo Hongguo cũng bị kết tội âm mưu ‘chống nhà nước’, nhưng chỉ bị 3 năm tù treo, do đã ‘thành khẩn nhận tội và hứa không kháng án’. Các quan sát viên cho là đa số dân Trung Quốc không tin vào các phiên tòa này.

Mark Toner, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cho hay: “Những cáo trạng và những phiên tòa ở Thiên Tân rất mơ hồ, có vẻ có mưu đồ chính trị, chúng tôi thúc giục Bắc Kinh phải thả hết các luật sư và các nhà tranh đấu ra”

Trần Vũ (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT