Thursday, June 1, 2023
spot_img

Hoa Kỳ: Lãnh đạo Văn phòng Đạo đức chính phủ từ chức

Washington (Washington Post) – Giám đốc Văn phòng Đạo đức Chính phủ Hoa Kỳ vào hôm nay tuyên bố từ chức. Đơn từ chức của ông Walter Shaub Jr. có hiệu lực từ ngày 19 tháng 7, 6 tháng trước khi hết nhiệm kỳ.

Ông Shaub không đưa ra lý do rời nhiệm sở trong đơn nhưng ca ngợi công việc của các viên chức đạo đức liên bang  đã “bảo vệ nguyên tắc dịch vụ công là niềm tin của công chúng, đòi hỏi nhân viên phải đặt lòng trung thành với Hiến pháp, luật pháp, và các nguyên tắc đạo đức lên trên lợi ích cá nhân.”

Trong một cuộc phỏng vấn, Shaub cho hay, ông không bị áp lực phải ra đi, không có ai trong Toà Bạch Ốc hoặc chính phủ buộc ông nghỉ việc. Tuy nhiên, lãnh đạo văn phòng đạo đức cho hay, ông cảm thấy mình đã đạt được  giới hạn có thể trong nội các này, trong khuôn khổ đạo đức hiện hành.

Photo Courtesy: AP

Walter M. Shaub có tiếng thường xuyên thách thức chính phủ ông Trump, công khai thúc giục Tổng thống Trump hoàn toàn rút lui khỏi đế chế kinh doanh. Ông chỉ trích quyết định chuyển giao Trump Organization cho con trai Tổng thống là Eric và Donald Trump Jr. và đưa tài sản vào quỹ, và “Dưới góc độ xung đột về quyền lợi thì việc rút khỏi quản trị công việc kinh doanh không có nghĩa lý gì hết.”

Hồi tháng 3, ông chỉ trích Toà Bạch Ốc vì đã không kỷ luật cố vấn cao cấp Kellyanne Conway sau khi bà ta quảng cáo nhãn quần áo Ivanka Trump trên Fox News. Shaub cho rằng, thiếu kỷ cương “có nguy cơ làm suy yếu chương trình đạo đức.”

Thậm chí trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức, vị Giám đốc than thở việc  OGE đối mặt với áp lực phải thẩm định đạo đức vội vã trước các phiên điều trần chuẩn thuận nội các, và một số ứng cử viên có lịch điều trần chuẩn thuận ngay cả trước khi thẩm định đạo đức hoàn tất.

Sự thắng thắn và bộc trực của ông Shaub khiến nhiều viên chức trong nội các Trump “chướng tai gai mắt,” trong khi những người chống đối Tổng thống lại trở nên cuồng nhiệt ủng hộ. Họ thậm chí lập một trương mục trên Facebook để vinh danh ông.

Gần đây nhất, ông căng thẳng với Toà Bạch Ốc về việc thâu thập tài liệu liên quan đến việc miễn trừ quy định đạo đức đối với các nhà cựu vận động hành lang và những người được bổ nhiệm vào chính phủ liên bang. Văn phòng Quản trị và Ngân sách tìm cách ngăn chặn yêu cầu này, buộc Shaub phải viết thư từ chối khoan nhượng. Cuối cùng, Toà Bạch Ốc phải công bố tài liệu mà ông đòi hỏi, trong đó cho thấy, 17 người bổ nhiệm được miễn trừ quy định đạo đức để có thể làm  việc trong Tòa Bạch Ốc, gồm 4 nhà vận động hành lang.

Ông Shaub vào làm việc tại Văn phòng Đạo đức Chính phủ (OGE) năm 2006, dưới thời Tổng thống George W. Bush. Dần dần thăng tiến, đến năm 2013 thì Shaub được bổ nhiệm làm Giám đốc cơ quan này. Sau khi rời khỏi Văn phòng vào ngày 19 tháng 7, ông Shaub sẽ nhận chức Giám đốc cao cấp về Đạo đức tại Trung tâm Pháp lý Chiến dịch – tổ chức cải tổ tài chánh chiến dịch phi đảng phái.

Toà Bạch Ốc vào hôm nay xác nhận đã chấp nhận đơn từ chức của ông Shaub và Tổng thống Trump sẽ bổ nhiệm người khác thay thế.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT