Wednesday, February 21, 2024

Hoa Kỳ ký kết với Trung Quốc thỏa thuận mới về mậu dịch

ABC News – Các viên chức Hoa Kỳ hôm cuối tuần đã chào đón thỏa hiệp mậu dịch mới ký kết giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc như một bước tiến đáng kể để đẩy mạnh nền sản xuất của Mỹ vào thị trường mênh mông của đệ nhị siêu cường kinh tế trên thế giới.

Washington và Bắc Kinh đã ký kết với nhau một thỏa thuận mậu dịch bao gồm 10 điều khoảng, trong đó có cả chuyện thị trường Trung Quốc mở cửa đón tiếp các công ty chuyên đánh giá tín dụng và công ty thẻ tín dụng của Mỹ vào hoạt động.

(AP Photo/Mark Schiefelbein)

Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ Wilbur Ross chào đón thỏa hiệp mậu dịch mới là một “kết quả vĩ đại, sau cuộc gặp gỡ giữa hai ông Trump và Tập mới đây”, theo ông, nó sẽ làm giảm mức thâm thủng mậu dịch của Hoa Kỳ rất nhiều vào cuối năm nay. Thâm thủng mậu dịch song phương luôn là đề tài mà TT Trump hay dùng để chỉ trích đường lối mậu dịch của Trung Quốc trước đây.

Theo thỏa thuận mới, Trung Quốc cũng gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảng thịt bò của Mỹ và tiếp nhận các chuyến hàng về khí đốt thiên nhiên của Mỹ. Ngược lại, Mỹ cho phép nhập vào thịt gà nấu chín của Trung Quốc vào thị trường của mình và các ngân hàng của Trung Quốc được phép hoạt động ở Hoa Kỳ.

Bộ Trưởng Ross cũng cho báo chí hay là chính phủ Hoa Kỳ đồng ý xem các định chế tài chính của Trung Quốc ngang hàng với các ngân hàng ngoại quốc khác vốn đã hoạt động trên đất Mỹ. Thứ Trưởng Tài Chính Trung Quốc Zhu Guangyao cũng nhận định là “sự hợp tác kinh tế của hai cường quốc đã rõ hơn rồi”

Tuy nhiên trong thỏa hiệp mới lại không nhắc gì đến các lãnh vực quan trọng và tế nhị là sản xuất xe hơi và công nghiệp truyền thông. Các quan sát viên cho thỏa hiệp có thể kích thích sản xuất ở Mỹ, nhưng cũng không nhiều lắm.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img