Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Hoa Kỳ ký kết hợp đồng vũ khí trị giá 110 tỉ đô la với Ả Rập Saudi

Tổng hợp – Tổng Thống Donald Trump hôm thứ bảy 20/5 tuyên bố ngày đầu tiên của chuyến du hành hải ngoại đầu tiên của ông thực là ‘dữ dội’. TT Trump không tiếp xúc với báo chí nhiều vì ông rất bận rộn ký kết nhiều thỏa thuận với lãnh đạo Ả rập Saudi.

Photo Credit: (AP Photo/Evan Vucci)

Vào tối thứ bảy, ông nhận định là các hợp đồng ký kết sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm ở Hoa Kỳ, ông nói nguyên văn như sau: “Các thỏa hiệp này sẽ tạo ra jobs, jobs, jobs cho Hoa Kỳ”.

Được biết tổng trị giá hợp đồng quân sự của Hoa Kỳ với Ả rập Saudi trong 10 năm tới lên đến 350 tỉ đô la.

Photo Credit: (AP Photo/Evan Vucci)

Các lãnh vực bao quát của hợp đồng quốc phòng bao gồm chiến xa, tàu chiến, hệ thống hỏa tiễn phòng thủ, hệ thống radar và thông tin, cũng như kỹ thuật về an ninh mạng. Nhiều lãnh đạo các công ty quân sự của Mỹ lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận mới.

Theo Gary Cohn, cố vấn kinh tế hàng đầu của TT Trump thì thỏa thuận bán cho Ả rập Saudi các loại vũ khí và trang thiết bị trong đợt đầu trị giá 110 tỉ đô la, trong đó có chuyện bán máy bay chiến đấu, tàu chiến, bom có gắn laser và hệ thống radar phòng không.

Photo Credit: (AP Photo/Evan Vucci)

Phát ngôn nhân Sean Spicer của Tòa Bạch Ốc cho hay: “Đây là tin tức rất lớn cho nhiều công ty của Hoa Kỳ và cho nhiều nhân viên của Mỹ, Ả Rập Saudi đã quyết định coi Mỹ là quốc gia giúp họ nhiều nhất về mặt quốc phòng trước hăm dọa từ Iran trong vùng”

Các nhà quan sát cũng nhận thấy chính phủ Ả Rập Saudi đang cố gắng nhờ đầu tư của Mỹ nhằm phát triển kinh tế quốc gia mình, không hẳn chỉ dựa vào dầu hỏa là chính yếu nữa.

Photo Credit: (AP Photo/Evan Vucci)

Không phải chỉ có Mỹ, vua King Salman từng du hành san gTrung Quốc vào tháng 3 và ký kết nhiều hợp đồng về phát triển kinh tế trị giá 65 tỉ đô la. Trong vòng 12 tháng tơi, các viên chức Ả Rập cho hay sẽ có ‘khung luật pháp hoàn chỉnh nhằm thu hút đầu tư trực tiếp từ ngoại quốc’

Đào Nguyên (nguồn AP, Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments