Friday, September 22, 2023
spot_img

Hoa Kỳ hy vọng gây ảnh hưởng mới ở vùng Trung Á

Cali Today News – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry tiếp đón các ngoại trưởng của 5 quốc gia vùng Trung Á là Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan ở thủ đô Washington D.C

Cuộc hội hợp có tên là C5+1, tiếp theo cuộc họp ra mắt hiệp hội này ở Samarkand của Uzbekistan năm ngoái, là một dấu hiệu cho thấy khi chiến cuộc ở Afghanistan đang giảm, Hoa Kỳ có quyết tâm xây dựng lại mối liên hệ giữa Hoa Kỳ và các quốc gia vùng Trung Á.

Đối với Hoa Kỳ, vấn đề an ninh nổi bật lên trong hội nghị này, nhưng các hoạt động về hợp tác kinh tế cũng không được bỏ qua. Nhiệm vụ này xem ra không hề đơn giản và dễ dàng, vì Trung Quốc cũng đã chế ngự về kinh tế ở vùng này cả chục năm qua.

Hoa Kỳ mong muốn chính phủ các quốc gia vùng này hãy chứng tỏ biết tôn trọng các giá trị căn bản về nhân quyền, cũng như mở mang các hoạt động nhằm củng cố các định chế dân chủ trong nước.

Thật ra Hoa Kỳ đã khuyến khích chuyện này từ thập niên 1990, nhưng vụ khủng bố 9/11 đã làm mọi nổ lực của Mỹ sau đó chuyển sang mặt trận chống lại khủng bố ở Afghanistan.

Các quan sát viên cho là khó lòng Washington hợp tác cùng lúc một cách tốt đẹp với tất cả các xứ Trung Á này. Sau khi Liên Xô sụp đổ vào cuối năm 1991, các thành viên này tự phát triển riêng và Hoa Kỳ chỉ có thể tìm cách phát triển liên hệ với từng xứ một mà thôi.

Trần Vũ (Qishloq Ovozi)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img