Monday, November 28, 2022
spot_img

Hoa Kỳ hy vọng đàm phán thương mại với Trung Quốc sớm kết thúc

WASHINGTON – Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer ccho rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gần đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột thương mại, nhưng sẽ không cam kết với khung thời gian cụ thể.

“Mỹ hy vọng hai bên sẽ sớm đạt được một thỏa thuận trong vài tuần tới.”, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer nói với Ủy ban Tài chính Thượng viện hôm thứ ba.

Tuy nhiên, ông Lighthizer cũng thận trọng cho rằng một số bất đồng lớn vẫn còn tồn tại và nếu các vấn đề này không được giải quyết theo chiều hướng có lợi cho Mỹ thì sẽ không có thỏa thuận nào cả.

Lighthizer cũng cho biết thỏa thuận sẽ phải bao gồm một điều khoản cho phép Mỹ khôi phục thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu vi phạm các điều khoản của hiệp ước. 

Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Sáu, ông tin tưởng rằng Hoa Kỳ có thể đạt được thỏa thuận với Trung Quốc. Các tiến bộ đạt được trong đàm phán tháng trước đã khiến Toà Bạch Ốc hoãn tăng thuế nhập khẩu đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc dẫn tới kỳ vọng hai bên sẽ sớm đạt được một thỏa thuận thương mại. 

Lighthizer cũng nói với các thượng nghị sĩ rằng ông và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nói chuyện với các viên chức Trung Quốc vào tối thứ Hai qua điện thoại. Hai bên thường xuyên trao đổi các bản thỏa thuận 110-120 trang, ông nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments