Wednesday, February 28, 2024

Hoa Kỳ hối thúc các tướng lãnh Venezuela rời bỏ TT Nicolas Maduro

Reuters – Một viên chức cao cấp của chính phủ Trump hôm cuối tuần loan báo Hoa Thịnh Đốn đang có chủ trương tiếp xúc trực tiếp với các thành viên lãnh đạo quân đội Venezuela, hối thúc họ hãy mau chóng từ bỏ chuyện ủngg hộ TT Nicolas Maduro.

Viên chức này cho báo chí hay là chinh phủ Trump mong muốn trông thấy thêm nhiều vụ đào thoát trong quân đội Venezuela tiếp tục diễn ra. Chỉ có một số ít tướng lãnh làm như thế, kể từ khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự tuyên bố quyền TT tạm thời của Venezuela, trong số này có tư lệnh không quân Venezuela.

Viên chức ẩn danh này cho biết: “Chúng tôi tin là họ là những viên sỏi đầu tiên, trước khi chúng ta thật sự trông thấy những hòn đá tảng lớn lăn xuống, chúng tôi vẫn đang có những đối thoại với thành phần quân nhân, mặc dù những đối thoại này rất hạn chế”

Viên chức này từ chối không cho biết các chi tiết về các cuộc đối thoại này, hiện nay người ta cũng chưa rõ liệu chuyện này có giúp làm vỡ to ra hay không rạn nứt từ bên trong quân đội Venezuela. Chính quân đội Venezuela là lực lượng mạnh nhất giữ được ghế TT cho ông Maduro hiện nay.

Photo Credit: Reuters

Hiện nay một nguồn tin từ Hoa Thịnh Đốn cũng cho hay người ta không rõ liệu hành động mới nhất của chính phủ Trump như thế này có dọn đường cho một cuộc nổi loạn lớn hơn hay không, vì đa số giới lãnh đạo quân đội Venzuela sống phè phỡn nhờ tham nhũng và buôn lậu ma túy, họ không dễ buông bỏ mùi phú quý bấy lâu nay.

Eric Farnworth, Phó Chủ tịch Hiệp hội Council of the Americas ở Mỹ, nhận định: “Các tướng lãnh e ngại nếu họ đào ngũ, lực lượng an ninh quân đội của Venezuela có thể trả thù lên thân nhân của họ, cái quan trọng là người Mỹ bảo đảm cái gì cho họ trước đã”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img