Friday, January 27, 2023
spot_img

Hoa Kỳ: hội nghi thượng đỉnh sẽ diễn ra nhanh chóng, TT Trump sẽ về nước sớm

AP – Hôm thứ hai 11/6, Tòa Bạch Ốc loan báo TT Trump có kế hoạch sẽ rời hội nghị thượng đỉnh sớm sau khi gặp Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn. Đại diện chính phủ Mỹ cho hay lý do là vì những cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí nguyên tử diễn ra “nhanh hơn dự kiến”

Trước đây TT Trump có kế hoạch sẽ rời Singapore vào thứ tư 13/6, sau khi suốt ngày mai 12/6 diễn ra hội nghị thượng đỉnh, nhưng trước khi hội nghị khai mạc, ông đã thay đổi lịch trình và cho biết sẽ quay về Hoa Kỳ lúc 8 giờ tối trong ngày thứ ba, tức sớm hơn dự kiến khoảng 15 giờ.

Trong một tuyên bố, Tòa Bạch Ốc loan báo là “các cuộc thảo luận giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn đang tiếp tục và đã chuyển động nhanh hơn là dự kiến”

Nhưng người ta không rõ loại “tiến bộ” nào đã đạt được như thế trước khi hội nghị thượng đỉnh chính thức khai mạc vào ngày mai. Chỉ vài giờ trước khi Tòa Bạch Ốc ra thông cáo, Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo có dấu hiệu cho thấy ‘không mong đợi gì nhiều trong lần nói chuyện lần này’

Ông Pompeo tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng là cuộc hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ đặt điều kiện cho những lần thương thuyết trong tương lai thành công hơn”

TT Trump có cuộc gặp với thủ tướng Singapore. Phtoo Credit: AP

Tòa Bạch Ốc cho hay hội nghị thượng đỉnh sẽ chính thức khai mạc lúc 9 giờ sáng, có một lúc TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un sẽ gặp nhau riêng lẽ, chỉ có các thông dịch viên có mặt mà thôi và cuộc diện kiến sẽ kéo dài khoảng 2 giờ.

Tòa Bạch Ốc loan báo ngay cả bữa trưa cũng là dịp hai bên làm việc và sẽ mở rộng. Phía Hoa Kỳ sẽ có mặt Ngoại Trưởng Pompeo, Đổng Lý Văn Phòng John Kelly và đại Sứ Mỹ tại Philipines là ông Sung Kim, cùng một số viên chức khác.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments