Monday, December 5, 2022
spot_img

Hoa Kỳ gửi thông điệp gì đến Chính phủ Việt Nam qua chuyến đi của bà PTT Kamala Harris ?

Phó Tổng thống Hoa Kỳ bà Kamala Harris chính thức có mặt tại Singapore, bắt đầu chuyến công du đến các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam kéo dài khoảng 5 ngày tính từ ngày 22/8- 26/8/2021. Với chuyến đi này, người đại diện Tòa Bạch Ốc sẽ đem những vấn đề gì? Thông điệp gì để làm việc với phía Chính phủ Việt Nam là điều mà giới quan sát quan tâm nhiều nhất…

Truyền thông quốc tế trong đó đặc biệt là truyền thông Hoa Kỳ, Singapore và Việt Nam mấy ngày qua không ngừng loan tin việc Phó Tổng thống Hoa Kỳ bà Kamala Harris sẽ có chuyến công du đến các quốc gia Đông Nam Á kéo dài 5 ngày bắt đầu từ ngày 22/8- 26/8/2021.

Điểm dừng chân của bà Harris như thông báo dự kiến ban đầu là Singapore và Việt Nam. Ngày 22/8, với tư cách là người đại diện cho Chính phủ Jose Baden, bà Harris đã lên chuyên cơ và hôm nay ngày 23/8 đã có ngày làm việc với người đồng cấp Singapore.

Mặc dù theo lịch trình ngày 24/8 bà Harris mới có mặt tại Việt Nam và sang ngày 25/8 mới có ngày làm việc đầu tiên với Chính phủ Việt Nam. Tuy nhiên, giới quan sát tình hình chính sự Việt Nam đặc biệt quan tâm đến chuyến đi này và đã có đưa những bàn luận nhất định rằng bà Harris, đại diện cho Nhà Trắng sẽ đem những vấn đề gì ? Thông điệp gì khi làm việc với phía Chính phủ Việt Nam.

Có điều mà giới quan sát chính sự Việt Nam đồng nhất quan điểm là, chuyến sang Việt Nam lần này của người đại diện Nhà Trắng trong hoàn cảnh thế giới đang đối mặt với cơn khủng hoảng đại dịch COVID-19 và hiện Việt Nam cũng đang lao đao trong việc dập dịch. Giữa lúc khó khăn muôn bề, Hoa Kỳ đã thể hiện một người bạn nhiệt tình, hào sảng với Việt Nam khi viện trợ nhiều triệu liều Vắc-xin ngừa COVID-19, nhiều triệu USD cùng với trang thiết bị Y tế để Việt Nam nhẹ gánh phần nào công tác phòng-chống dịch COVID-19. Rồi những cuộc tập trận quân sự trên Biển Đông do nhà cầm quyền Trung Quốc triển khai, gay căng thẳng khu vực ở thời gian qua, Hoa Kỳ đang cho thấy trở thành một “thành trì” đứng về những quốc gia nhỏ bé Đông Nam Á bảo vệ tự do hàng hải, ngăn chặn mộng bành trướng Trung Quốc.   

Điều này đồng nghĩa với dự báo bà Harris sẽ có một chuyến đi hêt sức “nhẹ nhàng” và thành công khi đến và làm việc tại Việt Nam, hẳn cũng sẽ những vấn đề đưa ra bàn thảo như an ninh khu vực, Biển Đông, hỗ trợ chống đại dịch COVID-19 và hợp tác thương mại…

Doanh nhân Trần Song Hải hiện đang sinh sống tại Sài Gòn chia sẻ với Cali Today là có 3 vấn đề mà ông dự đoán là bà Harris sẽ truyền đạt từ Chính phủ Biden đến với Chính phủ Việt Nam nhân chuyến đi này gồm:   

Vấn đề thứ nhất: Bà Harris khẳng định lại về chính sách, an ninh cũng như sự hợp tác lâu dài của chính phủ Hoa Kỳ đối với Việt Nam trong vành đai Ấn Độ-Thái Bình Dương và trong đó Việt Nam là một quốc gia rất là quan trọng. Do vậy, chuyến đi này bà Harrris sẽ bàn bạc với Chính phủ Việt Nam rất nhiều vấn đề từ an ninh, quốc phòng, y tế và thậm chí là vấn đề kinh tế.

Vấn đề thứ hai: Khi bà Harris khẳng định sự quan trọng của Việt Nam trong vành đai Ấn Độ- Thái Bình Dương thì chắc chắn một điều là bà Harris sẽ có một hành động, thỏa thuận hợp tác nào đó đối với Việt Nam để mong muốn Việt Nam có vai trò quan trọng ở trong chiến lược an ninh và thịnh vượng đối với Hoa Kỳ. Cho nên, chuyến đi này bà Harris sẽ bàn bạc sâu hơn với Chính phủ Việt Nam để làm sao trên trường quốc tế hình ảnh của Việt Nam phải được nâng lên một mức nữa 

Vấn đề cuối cùng; Chúng ta thấy gần đây, đông đảo người dân Việt Nam có phản ứng không có niềm tin đối với các loại văc-xin ngừa COVID-19 do Trung Quốc sản xuất thông qua những gì không tốt đẹp mà phía Trung Quốc đem lại cho Việt Nam. Do đó, tôi tin chắc chắn rằng Chính phủ Hoa Kỳ gần như đây là thời cơ vàng để họ nâng tầm của Việt Nam, đặc biệt là lấy lòng dân Việt Nam bằng cách là họ sẽ mang tới món quà Văc-xin COVID-19 rất là quý báu

Tuy nhiên, cũng có chút tiếc nuối là chuyến đi của bà Harris kỳ này lại xảy ra sau sự kiện Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistan khiến cho lực lượng khủng bố Taliban trỗi dậy mạnh mẽ, nhanh chóng lật đổ Chính phủ Tổng thống Afghanistan, một đồng minh của Hoa Kỳ. Mặc dù trước đó, Hoa Kỳ đã tuyên bố là sẽ rút quân khỏi Afghanistan để tự người Afghanistan quyết định đất nước của họ nhưng việc Taliban tiến vào Kabul trước sự chứng kiến của Hoa Kỳ mà không thấy Hoa Kỳ có động thái ngăn chặn gì khiến cho dư luận đưa nhận định Hoa Kỳ đã quyết tâm bỏ rơi đồng minh Afghanistan giống như từng bỏ rơi đồng minh Việt Nam Cộng Hòa hồi trước năm 1975 tại Việt Nam. Uy tín của Hoa Kỳ ít nhiều bị ảnh hưởng trong mắt người dân quốc tế nói chung và trong đó có Việt Nam nói riêng.

Hẳn sẽ có câu hỏi bên lề đặt ra nhân chuyến đi của bà Harris sang thăm và làm việc với Chính phủ Việt Nam kỳ này rằng, liệu bà Harris có động thái gì để gỡ gạc lại hình ảnh tốt đẹp của Hoa Kỳ trong mắt người dân Việt Nam nguyên vẹn như trước hay không?

Mặc khác, giới quan sát cũng cho rằng, với thời gian ít ỏi của chuyến đi , bà Harris dành phần nhiều thời gian truyền đạt những thông điệp quan trọng liên quan giữa Nhà Trắng và Hà Nội hơn là lan man ngoài lề với câu chuyện của đất nước xa xôi Afghanistan. Và cũng chưa chắc Chính phủ Việt Nam đưa ra vấn đề này trong cuộc tiếp kiến bà Harris để bà Harris trả lời.

Đặt trường hợp Hoa Kỳ sẽ làm gì để lấy lại hình ảnh tốt đẹp của mình trong mắt người dân Việt Nam? Nhiều câu trả lời có chung một ý rằng, Hoa Kỳ sẽ chọn giải pháp, tận dụng đại dịch COVID-19 đang hoành hành tại Việt Nam, tận dụng cơ hội người dân Việt Nam đang mệt mỏi vì dịch kéo dài và khao khát nguồn vắc-xin để miễn dịch cộng đồng mà chọn việc làm khá dễ dàng đó là “viện trợ” và “viện trợ” giúp người dân Việt Nam khống chế dịch COVID-19 thành công, rồi sau đó mọi chuyện sẽ không khó đối với Hoa Kỳ khi có được những tiếng nói cảm thông.     

Doanh nhân Trần Song Hải cùng chia sẻ về điều này:

Chắc chắn chuyến đi này bà Harris sẽ có những luận bàn, những lời giải thích của Chính phủ Hoa Kỳ đối với vấn đề Afghanistan dành cho Chính phủ Việt Nam.

Còn đối với người dân Việt Nam thì rõ ràng họ thấy sự hiện diện của bà Harris ở đây là thời cơ rất quý nếu như Hoa Kỳ tận dụng thời cơ này có thể giúp cho Việt Nam về y tế. Họ đã mở một cái Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) –Hà Nội rồi thì họ sẽ có những hành động thiết thực hơn để giúp Việt Nam vượt qua đại dịch. Chắc chắn đối với người Việt chúng ta sẽ có cảm tình với bà Harris cũng như đối với Chính phủ Hoa Kỳ.”

Cuối cùng, một vấn đề cũng đáng nêu ở đây là vấn đề Nhân quyền Việt Nam. Thông thường những chính khách Hoa Kỳ đến Việt Nam thường nêu vấn đề nhân quyền đối với Chính phủ Việt Nam, nhắc Chính phủ Việt Nam cải thiện tình hình nhân quyền, trả tự do cho các tù nhân lương tâm, người bất đồng chính kiến. Chuyến đi của bà Harris cũng vậy, trước đó có rất nhiều tổ chức quan tâm tình hình nhân quyền Việt Nam đã gửi thư ngỏ đến bà Harris, mong bà đề cập vấn đề nhân quyền đối với Chính phủ Việt Nam. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng sẽ có một chút khác biệt như những lần trước, chuyến đi này của bà Harris có quá nhiều việc cấp thiết cần phải làm ngay giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, bà sẽ đề cập vấn đề nhân quyền Việt Nam nhưng ở mức chiếu lệ nào đó, không đáng kể./.

 

THIÊN HÀ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments