Saturday, June 10, 2023
spot_img

Hoa Kỳ gửi thêm 4,000 quân nhân sang Afghanistan

AP – Cuộc chiến Afghanistan đã sắp kéo dài đúng 16 năm, nhưng có vẻ như nó sẽ trở thành chiến trường lâu nhất tại hải ngoại từ trước đến nay, khi một viên chức Bộ Quốc Phòng loan báo Mỹ sẽ gửi thêm gần 4,000 quân sang đó.

Cuộc chiến này đã trải qua 3 đời Tổng Thống Mỹ và nếu tin trên trở thành sự thật thì đây sẽ là cuộc gửi quân số lớn nhất ra hải ngoại dưới thời TT Donald Trump, nhằm chấm dứt tình trạng sa lầy tại đây của Hoa Kỳ.

Viên chức nói trên cho hay có thể trong tuần sau Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis sẽ loan báo tin gửi quân này. Các tướng lãnh chỉ huy của Hoa Kỳ ở Afghanistan than phiền với ông Mattis là “họ không có đủ quân số nhằm giúp Afghanistan chống lại Taliban và IS”

Photo Credit: AP

Các cuộc tấn công khốc liệt của nhóm IS vào thủ đô Kabul trong các tuần lễ qua cũng như những cái chết của binh sĩ Mỹ gần đây, càng xác nhận mối hiểm họa gia tăng từ nhóm khủng bố này ở Afghanistan.

Được biết đa số trong số quân nhân Hoa Kỳ sang Afghanistan lần này chỉ có nhiệm vụ giúp đỡ và huấn luyện cho quân đội Afghanistan, chỉ có một số nhỏ là được phép kháng cự lại Taliban và IS trong các cuộc hành quân phản kích.

Một phát ngôn nhân của Bộ Quốc Phòng là đại úy Jeff Davis cho hay: “Hiện nay vẫn chưa có quyết định rõ rệt về chuyện đôn quân”, nhưng Daulat Waziri, phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Afghanistan thì cho biết chính phủ Afghanistan ủng hộ chuyện này.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT