Saturday, February 24, 2024

Hoa Kỳ gọi Bắc Hàn ‘hết sức vô trách nhiệm’ nếu thử bom nguyên tử

AFP – Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis hôm thứ hai 25/9 đã tuyên bố là nếu như Bắc Hàn cứ thực hiện lời đe dọa cho thử bom khinh khí ở Thái Bình Dương, thì quốc gia này quả là “hết sức vô trách nhiệm”

Lời tuyên bố của ông Marris được đưa ra khi ông trên đường đến thăm Ấn Độ, tiếp theo một tuần lễ ‘chiến tranh ngôn từ’ dữ dội giữa lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn về tham vọng vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng.

Ngoại Trưởng Ri Yong-ho của Bắc Hàn đã cho hay bên lề Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc là hôm thứ bảy là Bắc Hàn sẽ tiến hành một cuộc thử bom khinh khí ở Thái Bình Dương.

Photo Credit: AP

Bộ Trưởng Mattis nói với các ký giả: “Thật là một thái độ vô trách nhiệm đối với sự ổn định toàn cầu, đối với sức khỏe của dân chúng trong vùng và đối với hiệp ước không phát tán vũ khí nguyên tử”

Nhưng ông Mattis từ chối lời yêu cầu của các ký giả muốn ông xác nhận là khi Bắc Hàn tuyên bố như thế, câu này có giá trị ngang với một lời tuyên chiến hay không.

Hôm thứ bảy, tình hình bán đảo Triều Tiên lại nóng thêm một nấc nữa, khi Hoa Kỳ điều động oanh tạc cơ chiến lược và các chiến đấu cơ bay thị uy trên vùng trời của bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc thăm viếng Ấn Độ kéo dài ba ngày trong tuần, vấn đề của Bắc Hàn sẽ được Bộ trưởng Mattis nêu lên trong chương trình nghị sự về an ninh vùng với các nhà lãnh đạo Ấn Độ.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img