Sunday, May 28, 2023
spot_img

Hoa Kỳ gia tăng trừng phạt, Nga trả đũa

AP – Thượng Viện Hoa Kỳ gửi dự luật về trừng phạt tài chính đối với Nga cho TT Trump ký thành luật và Moscow ngay lập tức trả lời bằng cách ra lệnh giảm bớt con số nhân viên ngoại giao Mỹ ở tòa Đại Sứ tại Nga xuống.

Việc TT Trump bắt buộc phải ký văn bản này là một nhượng bộ chưa từng có của ông đối với Quốc Hội, dù ông chủ trương làm lành với Nga. Nhưng các nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng tìm cách giới hạn quyền của ông trong việc trừng phạt Nga, qua sự đồng thuận gần như tuyệt đối.

Các nhà lập pháp Mỹ lo ngại là thái độ ‘nồng ấm’ của ông Trump đối với Moscow sẽ khiến ông làm nhẹ bớt các trừng phạt nhắm vào Nga mà không đoái hoài đến những nhượng bộ bắt buộc phải có của Moscow.

Photo Credit: AP

Dự luật trừng phạt Nga do đã chen vào cuộc bầu cử Mỹ năm ngoái và do thái độ gây hấn của Nga ở Ukraine và Syria. TNS John McCain tuyên bố đây là dự luật đã được chờ đợi từ lâu, ông từng gọi TT Nga Putin là ‘một tên thổ phỉ và một tên sát nhân’

Trong khí đó Bộ Ngoại Giao Nga hôm thứ sáu 28/7 yêu cầu Tòa Đại Sứ Mỹ ở Nga phải giảm con số nhân viên làm việc kể từ ngày 1 tháng 9. Ngoài ra Nga cũng ra lệnh đóng cửa luôn một trung tâm nghỉ ngơi giải trí của Tòa Đại Sứ ở vùng ngoại ô Moscow và các nhà kho lân cận.

Châu Âu cũng lo lắng về các trừng phạt mới của Mỹ, đặc biệt là Đức. Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố không muốn thấy lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vaò Nga “lại gây thiệt hại cho các công ty của Châu Âu có làm ăn với Moscow”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT