Saturday, May 27, 2023
spot_img

Hoa Kỳ đưa thêm 200 quân nhân đến Syria

Cali Today News – Hôm thứ bảy 10/12 Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ash Carter loan báo ông quyết định đưa thêm 200 quân nhân Mỹ đến Syria nhằm đẩy mạnh tiến trình đánh bại lực lượng IS ở quốc gia này.

Trong số 200 quân nhân này bao gồm cả những quân nhân trong lực lượng đặc nhiệm, Hoa Kỳ đã gửi trước đó 300 quân nhân sang Syria làm nhiệm vụ huấn luyện các nhóm kháng chiến chống lại IS.

Ông Carter cũng cho hay TT Obama đã tán đồng quyết định mới nhất của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ về vấn đề Syria. Trong chuyến di thăm vùng Trung Đông lần cuối với tư cách là Bộ Trưởng Quốc Phòng, ông Carter khẳng định quyết tâm đánh bại IS của chính phủ Obama.

Ông Carter cũng chỉ trích thái độ của một số quốc gia Ả Rập trong vùng, cũng như chỉ trích luôn chính phủ Nga trong vai trò của họ ở Syria, vì ông cho là “thái độ và cách hành động của Moscow chỉ mang lại thêm tang tóc cho dân chúng Syria mà thôi”

Lên tiếng trong Hội nghị Manama Dialogues, ông Carter nhận định là “các quốc gia trong vùng Trung Đông nào muốn tiêu diệt IS cần phải xây dựng lực lượng Hải Quân và Lục Quân của họ cho hùng mạnh, cũng như phải có các toán lực lượng đặc biệt”

Ông nhấn mạnh: “Tình hình vùng Trung Đông vẫn còn nhiều bất an trong tương lai gần, quý vị cần phải xây dựng các lực lượng nêu trên do chính nhu cầu về an ninh của mình”. Dù không nêu tên ai, song các quan sát viên nói ông Carter ám chỉ rõ rệt hai nước là Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương Ả Rập Thống Nhất.

Trường Giang (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT