Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Hoa Kỳ dự định giúp vũ trang cho nhóm kháng chiến người Kurd ở Syria

Cali Today News – Chính phủ Obama có ý định trang bị vũ khí cho nhóm kháng chiến người Kurd ở Syria nhằm đánh lại IS, một kế hoạch có thể khiến mối liên hệ giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ thêm căng thẳng.

TT Obama đang xem xét mọi đề nghị nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêu diệt nhóm IS ở Syria và Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của Mỹ cũng họp làm việc, nghiên cứu kế hoạch vũ trang cho nhóm kháng chiến người Kurd, một việc mà Washington luôn từ chối trước đây.

TT Obama cho các cố vấn của mình hay trước khi ông rời nhiệm sở, ông muốn gia tốc mọi cố gắng nhằm “bốc” nhóm IS ra khỏi thành phố Raqqa ở Syria, vốn luôn được xem như thủ đô của nhóm này ở vùng phía bắc của Syria.

Đây là một tính toán rất khó khăn cho ông Obama vì trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh của Mỹ thì lực lượng kháng chiến người Kurd cũng là một cần thiết không thể làm ngơ trong chiến trận diệt IS, nhưng Ankara và nhóm người Kurd này lại là hai kẻ thù với nhau từ lâu.

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan luôn nói thẳng quốc gia ông xem nhóm kháng chiến người Kurd là kẻ thù chính yếu ở Syria, trong lúc các tướng lãnh Mỹ lại xem họ rất cần thiết và quan trọng trong chiến dịch tái chiếm Raqqa.

Vì thế, Washington thận trọng chỉ muốn giúp nhóm người Kurd này các loại súng cá nhân và đạn dược và một số trang thiết bị khác, nhưng không hề có vũ khí hạng nặng như các loại súng chống tăng và hỏa tiễn phòng không.

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT