Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Hoa Kỳ đình chỉ vĩnh viễn tập trận quân sự lớn ở Nam Hàn

Tribunes News Service – Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ loan báo sẽ cho ngưng vĩnh viễn các cuộc tập trận quy mô lớn hàng năm ở Nam Hàn, vốn thường diễn ra vào mùa xuân.

Các viên chức Hoa Kỳ loan báo tin này hôm cuối tuần, trao cho Bình Nhưỡng một nhượng bộ quan trọng mà họ tìm kiếm từ lâu, chỉ hai ngày sau khi cuộc hội nghị thượng đỉnh Hà Nội đã thất bại.

Thời điểm của quyết định được loan báo khiến người ta không khỏi tự hỏi liệu chính phủ Trump có đánh mất một quân bài quan trọng trước Bắc Hàn hay không, vì từ lâu Bình Nhưỡng vẫn tố các các cuộc tập trận này là gây hấn.

Abraham Denmark, một cựu viên chức cao cấp Bộ Quốc Phòng thời TT Obama, nhận xét trên Twitter: “Đàm phán với chính phủ Trump làm gì cho mệt trong khi bạn vẫn có thể đạt được nhân nhượng của đối phương như một món quà tặng miễn phí, phải không?”

Ông Denmark cũng chỉ trích là quyết định cho ngưng luôn các cuộc tập trận như thế sẽ ‘gây ra nhiều hậu quả trầm trọng cho tính sẵn sàng chiến đấu của các quân nhân Hoa Kỳ và Nam Hàn’

Photo Credit: AP

Từ hơn một thập niên qua, nhiều ngàn binh sĩ Mỹ và Nam Hàn vẫn thường xuyên mỗi năm tham gia vào các cuộc tập trận chung quy mô lớn có tên Key Resolve và Foal Eagle.

Một số viên chức Hoa Kỳ cho hay những cuộc tập trận lớn lao như thế sẽ được thay thế bằng các cuộc tập nhỏ hơn nhiều.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments