Monday, February 6, 2023
spot_img

Hoa Kỳ cử nhân viên cao cấp sang Thổ Nhĩ Kỳ bàn về chuyện giáo sĩ Gulen

Cali Today News – Các đại diện hai bộ Tư Pháp và Ngoại Giao của Hoa Kỳ sẽ bay sang Ankara nhằm thảo luận với đại diện Thổ Nhĩ Kỳ về trường hợp của giáo sĩ đang sống lưu vong tại Mỹ là ông Fethullah Gulen.

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ phải trục xuất ông Gulen, vì cho ông ta là thủ phạm đứng đằng sau vụ đảo chính hụt ở Thổ Nhĩ Kỳ vào trung tuần tháng 7, khiến trên 200 người chết.

Photo Courtesy: reuter
Photo Courtesy: reuter

Các viên chức Thổ Nhĩ kỳ nhiều lần lên tiếng ám chỉ nếu Mỹ từ chối yêu cầu này thì “quan hệ giữa hai đồng minh trong khối NATO” có thể bị sứt mẻ trầm trọng.

Một đại diện cho Bộ tư Pháp Mỹ cho hay: “Các viên chức hai bộ Ngoại Giao và Tư Pháp Hoa Kỳ muốn tham khảo với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về chuyện này”, nhưng lại từ chối không cho biết bao giờ họ sẽ lên đường sang Ankara.

Ông Erdogan mô tả giáo sĩ Gulan là “một tên khủng bố” và đòi xét xử ông ta vì có nhiều thường dân tử vong trong cú đảo chính hụt. Hiện đang sống tại Pennsylvania, ông Gulen bác bỏ mọi cáo trạng nhắm vào ông.

Trang mạng Bloomberg hôm cuối tuần cũng loan tin là Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ sẽ gửi một toán chuyên viên sang Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày sắp đến để thảo luận về vấn đề của ông Gulen.

 

Trần Vũ (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments