Friday, September 22, 2023
spot_img

Hoa Kỳ có những vũ khí nguyên tử loại mới

Reuters – TT Barack Obama chính thức nhận nhiệm vụ đầu năm 2009, với lời hứa sẽ ‘biến đổi thế giới thành một nơi không có vũ khí nguyên tử’. Lời hứa này khiến ông nhận được giải Nobel Hòa Bình năm đó.

Sau khi làm việc được 16 tháng, chính phủ Obama và chính phủ Nga thỏa thuận sau những cuộc dàm phán với nhau một hiệp ước gọi là New START, trong đó hai bên nêu lên sự tin tưởng lẫn nhau và giảm con số hỏa tiễn nguyên tử chiến lược xuống chỉ còn khoảng 1,550 cái cho mỗi siêu cường.

Khi ông Obama rời nhiệm vụ vào tháng giêng năm 2017, mối nguy về thảm họa nguyên tử theo chân ông, không phải đi ra, mà là trở lại Tòa Bạch Ốc. Washington đã biến cải tất cả các vũ khí nguyên tử của mình trở nên mạnh và chính xác hơn.

Photo Credit: REUTERS

Dưới thời của TT Putin, Nga cũng đã di theo lộ trình y hệt bằng cách cải tiến hệ thống vũ khí nguyên tử của mình, sau một thời gian ‘chểnh mảng’ sau khi Chiến Tranh Lạnh kết thúc. Moscow xây dựng một loạt hỏa tiễn liên lục địa ICBM mới và canh tân các vũ khí nguyên tử chiến thuật của mình.

Ngay cả khi ông Obama nhận giải Nobel Hòa Bình, Hải Quân Mỹ đã xây dựng một hạm đội tiềm thủy đỉnh với sức công phá bằng vũ khí nguyên tử 5 lần chính xác hơn trước đây. Các máy bay ném bom nguyên tử cũng được cải tiến.

Photo Credit: REUTERS

TT Trump tuy tìm cách ‘tháo bỏ’ nhiều di sản của người tiền nhiệm của mình, nhưng ông rất tâm đắc với kế hoạch canh tân vũ khí nguyên tử của chinh phủ Obama. Ông đã ra lệnh cho Bộ Quốc Phòng phải xem xét lại toàn bộ vũ khí nguyên tử các loại của Mỹ vào cuối năm 2017.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Điều nghịch lý diễn ra là hiện nay nhiều cựu viên chức chính phủ Mỹ, các chuyên gia về vũ khí, nhiều người trước đây ‘hồ hởi ủng hộ’, nay đã lên tiếng cảnh báo là hiện đại hóa vũ khí nguyên tử sẽ mang đến nhiều ‘mối nguy trầm trọng’

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img