Saturday, June 3, 2023
spot_img

Hoa Kỳ có kế hoạch ném bom IS ở Philippines

NBC News – Ngũ Giác Đài đang xem xét một đề án theo đó Hoa Kỳ có thể thực hiện các phi vụ tấn công lực lượng IS ngay trên lãnh thổ của Philippines, theo lời hai viên chức Bộ Quốc Phòng cho phóng viên của NBC News hay.

Tuy nhiên các máy bay thực hiện sứ mệnh dự thảo này chỉ là loại drone không người lái và kế hoạch hành quân này có thể sẽ có một tên gọi trong ngày thứ ba 8/8.

Theo các viên chức Hoa kỳ, đây chỉ là một chính sách phòng vệ mà thôi, vì khi lực lượng IS tỏ ra có dấu hiệu de dọa đến các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực, như chuyện chiến binh IS đang đánh nhau với quân đội Philippines ở miền nam xứ này, thì Mỹ sẽ can thiệp.

Đại Úy Jeff Davis, phát ngôn nhân của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, cho báo chí hay là ‘từ nhiều năm qua, Hoa Kỳ và Philipines vẫn chia sẻ nhau tin tức tình báo’. Ông nói: “Chúng tôi có sự hiện diện có tính cách chống khủng bố ở Philippines từ 15 năm qua rồi”

Đã có một số chuyên viên quân sự Mỹ hiện diện ở Philippines trong biệt đội có tên ‘Task Force Trident’. Tại Manila hôm qua, Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Washington đang hổ trợ một số khí cụ tình báo, kể cả loại máy bay trinh sát Cessna và các máy bay drone.

Có vẻ như chính phủ Trump không còn gay gắt chỉ trích Manila về thành tích nhân quyền nữa. Trong tháng 7 chính Phó Chủ Tịch Hội Đồng Liên Quân Hoa Kỳ Paul Selva nhìn nhận là “khủng bố đang trỗi dậy trong vùng này, đặc biệt ở miền nam Philippines, tôi nghĩ chúng ta cần suy xét xem có nên thiết lập một cuộc hành quân của Mỹ trong khu vực này một cách chính danh hay không”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT