Thursday, November 30, 2023
spot_img

Hoa Kỳ cố duy trì căn cứ rộng lớn tại Okinawa trong lúc sự chống đối lên cao

Cali Today News- Quân Đoàn Thuỷ Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đồn trú trên một vùng rộng lớn 10,000 mẫu tây (40.5 km2) tại đảo Okinawa có thể trao trả lại cho Nhật vào đầu năm tới. Theo vị tư lệnh ở đây cho biết, vấn đề này do Washington hiện nay đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt chống lại sự đồn trú của quân đội Mỹ trên Okinawa do vụ giết hại một phụ nữ Nhật vừa qua.

Trong vấn đề trao lại đất đai bao gồm cả khu rừng dành cho huấn luyện có tên là Camp Gonsalves phía bắc đảo Okinawa. Tuy có thoả thuận vào năm 1996 nhưng bị đình chỉ xây dựng những sân bay trực thăng do dân chúng biểu tình.

Theo Thiếu Tướng Lawrence D. Nicholson cho biết, ông hi vọng vào nửa năm tới sẽ có thay đổi, nhưng nếu trả lại đất thì đây là vùng đất rộng nhất phải trả lại cho Nhật tính từ năm 1972 đến nay.

Quân đội Hoa Kỳ đồn trú tại Okinawa từ 1972. Từ đó đến nay luôn luôn có một quân số 30,000 quân nhân Mỹ ở và làm việc trên một phần năm diện tích hòn đảo này. Vụ một cựu quân nhân Mỹ làm việc trong ngành dân sự tại một căn cứ Mỹ trên đảo giết hại một phụ nữ Nhật đang làm cư dân tại đây dấy lên phong trào phản đối quân đội Mỹ đồn trú tại Okinawa.

Biến cố này khiến Thống Đốc đảo Okinawa là Takeshi Onaga thúc đẩy thêm phong trào kêu gọi Hoa Kỳ rút quân đội ra khỏi đảo. Người ta nhớ lại vào năm 1996 hai chính phủ Mỹ và Nhật cùng thuơng thảo lại vấn đề đưa quân đội Mỹ ra khỏi Okinawa và những thành phần khác tới các nơi ít dân trên đảo cũng bắt nguồn từ việc một nữ học sinh Nhật bị nhân viên Mỹ hãm hiếp.

Giới tư lệnh quân đội Mỹ tại Okinawa vừa qua đã ra lệnh giới nghiêm quân nhân Mỹ hiện đang đồn trú trên đảo này sau cái chết của phụ nữ Nhật 20 tuổi đã nói phần trên, các quân nhân Mỹ cũng bị cấm chỉ ra khỏi doanh trại để uống rượu tại các quán bar.

Thiếu Tướng Nicholson cho biết theo quan niệm của ông, nếu một quân nhân Mỹ nào phạm lụât pháp Nhật thì phải bị xử theo luật pháp của nuớc này và đây là quan niệm quan trọng nhất mà ông muốn cho nguời dân Okinawa biết rõ.

Theo lệnh giới nghiêm, các quân nhân sẽ đuợc phép ra khỏi trại uống ruợu lại vào ngày 25 tháng Sáu.

Dự trù lễ mừng Độc Lập July Fouth năm nay tại Okinawa và khắp nuớc Nhật sẽ giảm bớt.

Theo lệnh trên thì các quân nhân Mỹ phải tránh xa cuộc biểu tình lớn của dân chúng Okinawa vào ngày mai Chủ Nhật sẽ diển ra tại thủ đô đảo này là Naha.

Án mạng của phụ nữ Nhật tại đây làm sinh ra một biến cố chính trị lớn thứ 2 từ 1996 đến nay.

Đinh Hoa Lư (theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img