Các quốc gia châu Phi sẽ nhận được tới 110 triệu vắc xin COVID-19 sau khi Mỹ cho biết họ sẽ chuyển các lô hàng đến châu lục được tiêm chủng ít nhất, Associated Press đưa tin.

“Đó là một ngày tuyệt vời đối với chúng tôi”, Strive Masiyiwa, đặc phái viên của Liên minh châu Phi về COVID-19 cho biết.

Một viên  chức Tòa bạch Ốc cho biết Mỹ sẽ chuyển khoảng 33 triệu liều Moderna từ tháng 12 đến tháng 2 tới châu Phi, vì các quốc gia châu Phi đều thiếu hụt vắc xin, trong khi các quốc gia giàu có hơn được tiếp cận nhiều hơn và ngân sách tích trữ lớn hơn. 

Châu Phi hiện là khu vực được tiêm phòng ít nhất trên thế giới, với chỉ hơn 5% trong số 1,3 tỷ người đã được tiêm phòng để chống lại COVID-19.

Masiyiwa cảm ơn Mỹ đã giúp châu Phi tiếp cận với vắc xin. Moderna cho biết hôm thứ Ba rằng họ chuẩn bị cung cấp 15 triệu liều đầu tiên vào cuối năm nay, tiếp theo là khoảng 35 triệu liều trong quý đầu tiên của năm 2022 và khoảng 60 triệu liều trong quý thứ hai.

Masiyiwa nhấn mạnh rằng các quốc gia châu Phi đầu tiên mua 50 triệu vắc xin Moderna với tùy chọn 20 triệu một tháng vào tháng 4, 5 và 6, tùy thuộc vào kết quả hoạt động của công ty trong tháng 12.

Ông nói: “Chúng tôi đang ở vị trí để đảm bảo nhiều vắc-xin hơn từ Moderna nhưng muốn xem chi tiết cụ thể hơn về sản xuất của chúng ở châu Phi.”

Masiyiwa cho biết, nếu hợp đồng đầy đủ với Moderna được kích hoạt, các quốc gia châu Phi có thể đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 450 triệu người vào tháng 9 năm 2022. Đó là một nửa mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số lục địa, hay 900 triệu người. Các quốc gia châu Phi trước đó đã ký hợp đồng với Johnson & Johnson với số lượng lên tới 400 triệu liều.

Moderna gọi đây là “bước đầu tiên trong quan hệ đối tác lâu dài của chúng tôi với Liên minh châu Phi”, tổ chức này đã thẳng thắn về việc cần thêm nhiều liều vắc-xin COVID-19.

Moderna cho biết thỏa thuận này tách biệt với thỏa thuận với dự án COVAX toàn cầu nhằm cung cấp tới 500 triệu liều từ cuối năm nay đến năm 2022. COVAX nhằm cung cấp liều cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Tuy nhiên, với tất cả các loại vắc-xin này, lục địa châu Phi sẽ không đạt được mốc tiêm chủng đầy đủ cho 10% dân số vào cuối năm nay, Vera Songwe, thư ký điều hành của Ủy ban Kinh tế Liên hiệp quốc về châu Phi cho biết.

Seth Berkley của GAVI, Liên minh vắc xin cho biết, chưa đến 9% dân số ở châu Phi đã nhận được ít nhất một liều vắc xin COVID-19, ông Seth Berkley của GAVI, Liên minh vắc xin, gọi đó là điều “không thể chấp nhận được.”

Ông cho biết COVAX vào cuối năm nay dự kiến ​​sẽ cung cấp 470 triệu liều cho châu Phi và vượt quá 900 triệu liều vào cuối tháng Ba. Ông cho biết 127 triệu liều đã được giao cho đến nay.

TH