Hoa Kỳ chưa lộ rõ ý định đối với Syria trước hội nghị G7

Photo Courtesy:KRDO

Cali Today News – Các Ngoại trưởng nhiều quốc gia thuộc nhóm G7 họp với nhau hôm thứ hai 10/4 tại Ý, với nhiều băn khoăn vì họ chưa hiểu rõ ý định thực sự của Hoa Kỳ đối với vấn đề Syria, đặc biệt là về vai trò của TT al-Assad của Syria.

Họ mong Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rõ là liệu chính phủ Hoa Kỳ có muốn lật đổ ông al-Assad hay không, vì Đại Sứ Nikki Haley của Mỹ ở Liên Hợp Quốc gợi ý là “thay đổi chế độ ở Syria là chuyện không sao tránh được”

Photo Courtesy:KRDO

Bà Haley tuyên bố với CNN là “thay thế ông TT al-Assad là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ, nếu quý vị quan sát hành động của ông ta, nếu quý vị thấy những gì đang diễn ra thì thực khó lòng nói chính thể này là tượng trưng cho hòa bình và vững vàng”

Nhưng Ngoại Trưởng Tillerson lại nói “ưu tiên hàng đầu là chuyện đánh bại nhóm IS”. Trả lời phỏng vấn đài CBS, ông tuyên bố: “Tôi nghĩ TT Trump đã rất rõ ràng, đầu tiên là chúng ta cần đánh bại nhóm IS”

Vào cuối tuần ông Tillerson sẽ có cuộc hội kiến với Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov. Ông Tillerson nói: “Tôi nghĩ chính phủ Nga cần phải cẩn thận khi tiếp tục chính sách hổ trợ cho al-Assad, vì mỗi lần có cuộc tấn công tàn bạo nào xảy ra, Moscow càng bị lôi kéo vào chuyện phải gánh trách nhiệm”

Bà Đại Sứ Haley cho hay ông Tillerson sẽ gây sức ép lên Ngoại Trưởng Lavrov về vấn đề Syria, “có quá nhiều câu hỏi phát xuất từ Nga nên sau cuộc nói chuyện của hai Ngoại Trưởng Nga-mỹ, chắc chắn sẽ có nhiều câu trả lời”

Trần Vũ (CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus