Hoa Kỳ cho trục xuất người đầu tiên của chương trình DACA của cựu TT Obama

Photo Courtesy: WP

Cali Today News – Khi anh thanh niên 23 tuổi Juan Manuel Montes Bojorquez đi ra trạm xe taxi ở Calexico của California thì một nhân viên của cơ quan Border Patrol đi xe đạp chận anh lại và xét hỏi giấy tờ.

Vì lỡ quên cái bóp trên chiếc xe của người bạn, anh Montes không có cách gì chứng minh anh là một ‘dreamer’, tức là một người được phép chương trình DACA của cựu TT Obama ký kết cho ở lại Hoa Kỳ. Anh đã bị trục xuất hôm qua.

Các luật sư và các người tranh đấu cho di dân cho hay anh Montes có thể là người đầu tiên của chương trình DACA bị trục xuất như thế. Họ cho hay anh có một giấy cho phép làm việc có hiệu lực qua chương trình DACA này.

Bộ Nội An Hoa Kỳ phản bác lập luận này nhưng lại không đưa ra chứng cớ nào, chỉ xác nhận anh Montes đã bị trục xuất vì anh đã lại tái nhập cư lậu vào Mỹ vào ngày 17 tháng 2 năm nay, một chuyện mà chính Montes thừa nhận.

Anh Juan Manuel Montes Bojorquez .Photo Courtesy: WP

Chuyện của anh Montes làm người ta e ngại là giờ đây chính các người thừa hưởng sự khoan hồng của chính phủ qua chương trình DACA sẽ là mục tiêu bị các nhân viên di trú Hoa Kỳ nhắm đến.

Nhưng một phát ngôn nhân của Bộ Nội An Hoa Kỳ cho hay tình trạng di trú DACA của anh Montes đã hết hiệu lực vào tháng 8 năm 2015, sau khi được xét cấp cho phép vào năm 2014. Anh ta lại bị kết án ăn cắp trước đây và được tha có điều kiện.

Chương trình DACA được viết tắt từ “Deffered Action for Childhood Arrivals” (tức chương trình Tạm Hoãn Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu).

Vào cuối năm 2015, gần 715.000 người đã được chấp thuận chương trình DACA nguyên thủy và khoảng 50.000 đơn đã bị từ chối. Thời gian giới hạn hai năm nguyên thủy của chương trình DACA đã hết hạn đối với hàng trăm ngàn di dân và họ đã phải nộp đơn xin gia hạn. Theo thống kê mới nhất của Bộ Nội An Hoa Kỳ thì tỷ lệ gia hạn sẽ là 99.3%.

Trần Vũ (WP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus