Saturday, June 3, 2023
spot_img

Hai phi cơ ném bom Mỹ bay qua Biển Đông, thách thức Trung Quốc

Reuters – Hai phóng pháo cơ chiến lược B-1B Lancer hôm thứ sáu 7/7 đã rầm rộ bay qua Biển Đông, theo tin từ Không Quân Hoa Kỳ loan báo, nhằm chứng tỏ vùng trời này là không phận quốc tế, mặc cho những rêu rao về chủ quyền tại đây của Trung Quốc.

Hai pháo đài bay này cất cánh từ đảo Guam tối qua vào lúc mà TT Donald Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình chuẩn bị gặp nhau bên lề Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 tại Đức. Được biết hai nhà lãnh đạo sẽ bàn về cách kềm chế Bắc Hàn lại.

Photo Courtesy: reuters

Chương trình nguyên tử đầy tham vọng của Bình Nhưỡng đang gây lo âu. Bắc Hàn đã bắn thử thành công một hỏa tiễn liên lục địa hôm thứ ba trong tuần, với khả năng có thể bay đến Hawaii, Alaska và cả vùng duyên hải tây bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, theo các chuyên gia nhận xét.

Trong lúc TT Trump tìm một trợ giúp từ Bắc Kinh nhằm gây sức ép lên Bắc Hàn, giới chỉ huy quân sự Mỹ lại muốn thể hiện quyền ‘tự do hải hành và không hành’ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Khi được hỏi về chuyện hai phóng pháo cơ Hoa Kỳ mới nhất, phát ngôn nhân Geng Shuang của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc trả lời: “Không có vấn đề gì về tự do hải và không hành ở hai vùng biển này, nhưng Trung Quốc cương quyết phản đối quốc gia nào sử dụng chiêu bài tự do hải và không hành nhằm phô trương sức mạnh quân sự, de dọa dến an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”

Hai pháo đài bay Lancer nói trên trước đây từng tập luyện với các chiến đấu cơ Nhật Bản ở Biển Hoa Đông, đây là lần đầu tiên mà Không Lực Mỹ và Nhật Bản tập luyện với nhau vào ban đêm như thế.

 

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT